745 lượt xem

Đại Lễ Vesak Lần Đầu Tiên Tổ Chức Trong Tòa Bạch Ốc

Wangmo Dixey & Thích Trừng Sỹ

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Đại Lễ Vesak Lần Đầu Tiên
Tổ Chức Trong Tòa Bạch Ốc
Ngày 26 Tháng 5 Năm 2021

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố chính thức vào ngày Rằm Trăng Tròn của tháng Tư âm lịch, nhằm ngày 26 tháng Năm năm 2021. Như một thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc ghi nhận rằng Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak gồm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật, đó là sự kiện Đản Sinh, Thành Đạo, và Nhập Niết-bàn bằng cách thắp nến cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nạn đại dịch corona virus toàn cầu sớm được chấm dứt. Với các loại thuốc vắc-xin hữu hiệu ngày nay, các quốc gia trên thế giới sẽ sớm sinh hoạt trở lại bình thường.

Nhân mùa đại lễ Vesak Phật lịch lần thứ 2565, dương lịch năm 2021, website chính thức của Tòa Bạch Ốc đưa tin những lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden như sau:

Jill và tôi gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi các vị tổ chức đại lễ Vesak, một ngày lễ tôn vinh sự ra đời, giác ngộ và sự viên tịch của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm qua, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn, và lòng vị tha của đạo Phật vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày đại lễ này, chúng tôi cũng tưởng nhớ các Cộng Đồng Phật tử ở Hoa Kỳ có nhiều thành tích đóng góp các giá trị đạo đức, văn hóa, kinh tế, giáo dục, tâm linh, và hòa bình cho đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.”

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements- releases/2021/05/26/statement-by-president-biden-on-vesak/

Trong buổi lễ này, Ông Douglas Emhoff, Phu quân Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris,

thắp nến cầu nguyện trong Tòa Bạch Ốc với sự hiện diện của Hòa thượng Uparatana, người Mỹ gốc Sri Lanka, đại diện cho truyền thống Theravada; Hòa thượng Marvin Harada, người Mỹ gốc Nhật Bản, đại diện cho truyền thống Đại thừa, và Hòa thượng Tarthang Tulku Rinpoche, người Mỹ gốc Tây Tạng, đại diện cho truyền thống Kim Cương thừa.

Theo thông cáo báo chí, Wangmo Dixey, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã điều phối sự kiện với sự hợp tác của các văn phòng Shekar Narasimhan, Chủ tịch của Tổ chức Hành động Phật Pháp (Dharma Into Action Foundation). Sự kiện này được trích dẫn từ những lời của bà Dixey như sau:

Thật tuyệt vời khi những lời cầu nguyện được dâng lên từ cả ba truyền thống thực hành Phật giáo lớn ở đây, trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ. Thật là tốt lành khi điều này xảy ra vào ngày đại lễ kỷ niệm của cuộc đời của Đức Phật và những lời dạy của Người.

Cầu mong những lời cầu nguyện mà chúng ta dâng lên ngày hôm nay mang lại hòa bình và sự chữa lành nạn đại dịch coroma virus cho tất cả các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là những người dân Ấn Độ, nơi Tam Bảo được hình thành và phát triển từ đó.

Cầu mong cho ánh sáng của chánh Pháp được lan tỏa từ đây, Tòa Bạch Ốc của Hoa Kỳ, mang lại trí tuệ và sự hài hòa cho toàn thế giới. Chúng tôi đang thắp sáng lên một triệu ngọn nến trong ngày hôm nay để tôn vinh thời điểm lịch sử này trong lịch sử Phật giáo của chúng tôi ở Hoa Kỳ.”

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Wangmo Dixey theo số 510 847 2966 tại [email protected] hoặc Stefan Kuhn theo số 970-376-4204.

Biên soạn và chuyển ngữ by Thích Trừng Sỹ

https://www.lionsroar.com/us-president-joe-biden-white-house-extend-warm-wishes-to-buddhists-worldwide-in-first-ever-vesak-celebration/

.

.

The First-Ever Vesak Celebration Held in the White House

Facebook Comments Box

Trả lời