4329 lượt xem

Giới Thiệu Đôi Nét về Thầy Thích Trừng Sỹ

Thích Trừng Sỹ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Theo lời Ba Má kể lại, thầy sinh lúc 05:00 sáng ngày Mùng Năm Tết, tháng Giêng, Năm Mậu Thân, nhằm ngày 02 tháng 02 năm 1968 tại Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam.

Gia đình thầy có chín anh em trai và một người em gái út duy nhất. Thầy là người con thứ tư trong gia đình.

Năm 2007, người em gái út của thầy đã xuất gia và trở thành Sư Cô, pháp danh Hạnh Quang, sống và tu học ở Ni Viện Phước Long, Quận Thủ Đức. Hiện nay, Sư Cô đang theo học hệ của Nhân Phật học tại Học Viện Phật Giáo ở TP. HCM, Việt Nam.

Từ bên tay trái qua phải: Ông Thân Phụ pháp danh Trừng Diệu, Sư Cô Hạnh Quang, thầy Trừng Sỹ, và Ni Trưởng, Sư Phụ của Sư Cô Hạnh Quang.

Năm 1985, thầy xuất gia tại Chùa Linh Nghĩa (Cell Phone: 0905989707), Diên Khánh, Khánh Hòa, Việt Nam.

Thầy là đệ tử của Cố Trưởng Lão Hòa thượng Thích Như Tịnh, Viện Chủ khai sơn Chùa Linh Nghĩa.

Năm 1988, thọ giới Sa di tại bổn Tự Chùa Linh Nghĩa.

Năm 1989, tu học ở Chùa Bửu Lâm, Chùa Pháp Hoa, ở Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, và Chùa Đại Tùng Lâm, ở Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 1990 –1994, tu học tại Chùa Linh Sơn, Xã Vĩnh Ngọc, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Năm 1993, thọ giới lớn tại Giới Đàn Trí Thủ I tại Chùa Long Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam.

Năm 1990 –1994, tốt nghiệp Trung Cấp Phật học tại Nha Trang, Khánh Hòa – khóa I hạng II.

Năm 1995 –1997, tu học tại Chùa Thiên Phú, xã Vĩnh Thạnh, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa.Năm 1997-2001, tốt nghiệp Cử Nhân Phật học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam – TP. HCM – khóa IV, hạng III.

Năm 1997 –2002, tu học ở Thiền Viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. HCM, Việt Nam.

Tốt nghiệp Thạc Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ – hạng I (2002-2004). 

Năm 2004 –2005, tốt nghiệp Phó Tiến Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ, hạng I.

Năm 2007, từ trường Đại học Delhi, Ấn Độ, thầy và các bạn đồng tu có nhiều duyên lành tham dự hội nghị Phật giáo tại Chùa Phật Quang Sơn ở Warragoon, Úc Châu khoảng 45 ngày. Sau khi hội nghị kết thúc thầy và các bạn đồng tu thăm viếng Chùa Quảng Đức ở Melbourne do Thượng tọa Thích Tâm Phương trú trì và viếng thăm một số Chùa khác ở Úc Châu.

viếng thăm Chùa Bảo Vương ở Victoria, Úc Châu do Trưởng Lão Hòa thượng Thích Huyền Tôn trú trì. 

Năm 2006 –2009, tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ, hạng ưu. 

Cũng vào năm 2009 này, Thân Phụ của thầy Trừng Sỹ, Pháp danh Trừng Diệu rất may mắn tham gia dự Lễ Tốt Nghiệp ra trường.

Năm 2010-2012, Thầy đã sống và hoằng pháp tại chùa Cổ Lâm, thành phố Seattle, tiểu bang Washington, nơi đây Thầy được các giáo Sư và sinh viên của trường đại học Seattle, mời thuyết trình các đề tài “Làm Thế Nào Trở Thành Người Tốt Trong Gia Đình” năm 2011. 

Cũng nơi đây, Giáo sư Sharon Suh hướng dẫn các sinh viên trường Đại học Seattle lên Chùa Cổ Lâm để lắng nghe và tham dự “Thiền Tập” tốt đẹp dưới sự chia sẻ hài hòa và vui vẻ của thầy Trừng Sỹ.

Sinh Viên đại học Seattle đang thực tập thiền

Năm 2011, cũng tại thành phố này, Thầy đã được Hội giáo viên Phật tử Tây Bắc Seattle mời tham gia thuyết trình về đề tài “Mối Quan Hệ Giữa Thầy và Trò Trong Giáo Dục Phật Giáo.”

Năm 2012-2014, Thầy làm giáo thọ tại Chùa Linh Sơn Austin, Leander, Texas.

Thầy học ngành tâm lý tại Trường Đại Học Cộng Đồng Austin, tiểu bang Texas.

Năm 2018, thầy được Giám Đốc bệnh viện ở thành Phố New Braunfels, tiểu bang Texas tới chia sẻ Pháp thoại với đề tài “Thực Tập Điều Lành Trong Đời Sống Hằng Ngày.”

Cũng trong năm 2018 này, thầy đã thi đậu quốc tịch, và chính thức trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Năm 2019, để giao lưu Phật Pháp với tôn giáo bạn, thầy vui vẻ nhận lời mời từ Nhà Thờ ở thành Phố New Braunfels, Texas và chia sẻ Pháp thoại với đề tài “Con Đường Thánh Có Tám Phương Pháp Tu Tập.”

Vào tháng 10 năm 2019, từ Hoa Kỳ tới Ấn Độ, thầy dẫn đoàn quý Phật tử đồng hương đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Tháp tùng chuyến đi này từ Việt Nam có Thượng tọa Thích Tịnh Trí trú trì Chùa Linh Nghĩa ở Diên Khánh, Khánh Hòa và Sư Cô Hạnh Quang ở Ni Viện Phước Long Quận 9, TP. HCM. Chuyến đi hành hương Phật tích rất ý nghĩa sau mười năm tu học ở Hoa Kỳ, thầy có đủ các duyên lành trở lại thăm Đất Phật ở Ấn Độ để lạy tạ ơn Tam Bảo.

 

Vào cuối tháng 11 năm 2019, từ Hoa Kỳ tới Nhật Bản, thầy đi hoằng Pháp tại đây, 

thầy thăm viếng, và lưu trú tại Chùa Việt Nam do Thượng tọa Thích Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo trú trì.

Khai Sơn và Trú Trì Chùa Pháp Nhãn

Cuối năm 2014, khi thầy có đủ duyên lành, những thí chủ hảo tâm ngày nay học theo gương hộ trì Tam Bảo trong thời Đức Phật như Nam thí chủ Tu-đạt Cấp-cô-độc (Sudatta Anathapindika) và nữ thí chủ Tỳ-xá-khư (Visakha) phát tâm mua mảnh đất 2.55 mẫu tây (Acres) bao gồm một ngôi nhà Mobile home trong đất. Ngôi nhà Mobile home này cách xa khoảng 8.5 miles từ phi trường Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas. Chư vị đều hoan hỷ giúp thầy mua mảnh đất này làm nơi tu tập tâm linh và hoằng dương Phật Pháp cho những người Phật tử và không phải Phật tử ở Hoa Kỳ. 

Đầu năm 2015 ở vùng phụ cận Austin, tiểu bang Texas, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Chùa Pháp Nhãn đã trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Thầy đã khai sơn ngôi Chùa này chính thức trú trì từ thời gian đó đến ngày hôm nay.

Cô dâu Thanh Mary Nguyễn + Chú rể Dương Quốc Liễu (2016)

Tại ngôi Chùa này, thầy đã giao lưu Phật Pháp với mọi người, đặc biệt là tổ chức các khóa Tu hằng quý và hằng năm, và tổ chức đám cưới cho những người Việt và những người không phải người Việt.  

Cô dâu Samia Haidar Dempsey + Chú rể Peter Otto Banz (2017)

Đầu năm 2020 tới năm 2021, vì đại dịch coronavirus lan tràn khắp nơi, để tránh sự lây lan COVID-19, thầy tổ chức các khóa tu online mỗi tuần cho những người ở nhiều nơi khác nhau cùng tham gia tu học Phật Pháp vui vẻ và nhịp nhàng.

Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, và mỗi năm, chúng con ý thức tạo thêm nhiều niềm vui để góp phần đem lại hòa bình, an vui, và hạnh phúc đích thực cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Từ khi xuất gia tới nay đã được 35 lăm, thầy đã tốt nghiệp các trường lớp Phật học từ sơ cấp tới hậu Đại học ở Việt Nam, Ấn Độ, và Hoa Kỳ. Thầy đã dành nhiều thời gian tu học Phật Pháp, viết lách, biên soạn, sáng tác thơ, văn, và góp phần hoằng dương chánh Pháp cho số đông ở nhiều tiểu bang khác nhau ở Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

38 Năm Tu Học và Hoằng Pháp
Ba mươi tám năm trường
Thầy đi khắp muôn phương
Tu học và hoằng pháp
Giảng dạy hiểu và thương. 
.
Trải qua nhiều thăng trầm
Nuôi dưỡng Bồ Đề tâm
Đơm hoa và kết trái
Làm đẹp bao tháng năm. 
.
Nguyện giúp đỡ mọi người
Làm việc tâm an vui
Với Từ Bi, trí tuệ
Cho cuộc đời thắm tươi. 
.
Noi gương Đức Phật Tổ
Thấy con đường thoát khổ
Ứng dụng đường Bát Chánh
Làm lợi lạc quần sanh. 
.
Noi gương bậc Tổ Sư
Thấy được Đạo Chân Như
Hành trì Giới, Định, Tuệ   
Độ sinh với lòng từ. 
.
Phật Bảo rất nhiệm mầu
Tăng Đoàn bước theo sau
Chánh Pháp là phương thuốc
Giúp người hết khổ đau.
.

Brief Introduction about Venerable Thầy Thích Trừng Sỹ

Xem thêm thông tin của thầy Trừng Sỹ qua đường dẫn dưới đây cho vui.

https://www.blogger.com/profile/18339351192293884556

Facebook Comments Box
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời