6688 lượt xem

Giới thiệu đôi nét về Thầy Thích Trừng Sỹ

Thích Trừng Sỹ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Theo lời Ba Má kể lại, thầy sinh lúc 05:00 sáng ngày Mùng Năm Tết, tháng Giêng, Năm Mậu Thân, nhằm ngày 02 tháng 02 năm 1968 tại Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam.

Gia đình thầy có chín anh em trai và một người em gái út duy nhất. Thầy là người con thứ tư trong gia đình.

Năm 2007, người em gái út của thầy đã xuất gia và trở thành Sư Cô, pháp danh Hạnh Quang, sống và tu học ở Ni Viện Phước Long, Quận Thủ Đức. Hiện nay, Sư Cô đang theo học hệ của Nhân Phật học tại Học Viện Phật Giáo ở TP. HCM, Việt Nam.

Từ bên tay trái qua phải: Ông Thân Phụ pháp danh Trừng Diệu, Sư Cô Hạnh Quang, thầy Trừng Sỹ, và Ni Trưởng, Sư Phụ của Sư Cô Hạnh Quang.

Năm 1985, thầy xuất gia tại Chùa Linh Nghĩa (Cell Phone: 0905989707), Diên Khánh, Khánh Hòa, Việt Nam.

Thầy là đệ tử của Cố Trưởng Lão Hòa thượng Thích Như Tịnh, Viện Chủ khai sơn Chùa Linh Nghĩa.

Năm 1988, thọ giới Sa di tại bổn Tự Chùa Linh Nghĩa.

Năm 1989, tu học ở Chùa Bửu Lâm, Chùa Pháp Hoa, ở Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, và Chùa Đại Tùng Lâm, ở Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 1990 –1994, tu học tại Chùa Linh Sơn, Xã Vĩnh Ngọc, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Năm 1993, thọ giới lớn tại Giới Đàn Trí Thủ I tại Chùa Long Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam.

Năm 1990 –1994, tốt nghiệp Trung Cấp Phật học tại Nha Trang, Khánh Hòa – khóa I hạng II.

Năm 1995 –1997, tu học tại Chùa Thiên Phú, xã Vĩnh Thạnh, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa.Năm 1997-2001, tốt nghiệp Cử Nhân Phật học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam – TP. HCM – khóa IV, hạng III.

Năm 1997 –2002, tu học ở Thiền Viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. HCM, Việt Nam.

Tốt nghiệp Thạc Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ – hạng I (2002-2004). 

Năm 2004 –2005, tốt nghiệp Phó Tiến Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ, hạng I.

Năm 2007, từ trường Đại học Delhi, Ấn Độ, thầy và các bạn đồng tu có nhiều duyên lành tham dự hội nghị Phật giáo tại Chùa Phật Quang Sơn ở Warragoon, Úc Châu khoảng 45 ngày. Sau khi hội nghị kết thúc thầy và các bạn đồng tu thăm viếng Chùa Quảng Đức ở Melbourne do Thượng tọa Thích Tâm Phương trú trì và viếng thăm một số Chùa khác ở Úc Châu.

Viếng thăm Chùa Bảo Vương ở Victoria, Úc Châu do Trưởng Lão Hòa thượng Thích Huyền Tôn trú trì. 

Năm 2006 –2009, tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật học tại Đại Học Đề-li, Ấn Độ, hạng ưu. 

Cũng vào năm 2009 này, Thân Phụ của thầy Trừng Sỹ, Pháp danh Trừng Diệu rất may mắn tham gia dự Lễ Tốt Nghiệp ra trường vào ngày 01 tháng 3.

Thầy có đủ duyên lành sang Hoa Kỳ theo diện giáo dục và hoằng Pháp vào ngày 23 tháng 3 năm 2010.

Chùa Tịnh Luật ở thành Phố Houston, tiểu bang Texas

Chùa Cổ Lâm ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington 

Ban đầu, thầy sống và hoằng Pháp ở Chùa Tịnh Luật khoảng một năm. Sau đó, khoảng năm 2011 và 2012, thầy đã sống và hoằng pháp tại chùa Cổ Lâm, thành phố Seattle, tiểu bang Washington, nơi đây Thầy được các giáo Sư và sinh viên của trường đại học Seattle, mời thuyết trình các đề tài “Làm Thế Nào Trở Thành Người Tốt Trong Gia Đình” năm 2011. 

Cũng nơi đây, Giáo sư Sharon Suh hướng dẫn các sinh viên trường Đại học Seattle lên Chùa Cổ Lâm để lắng nghe và tham dự “Thiền Tập tốt đẹp dưới sự chia sẻ hài hòa và vui vẻ của thầy Trừng Sỹ.

Sinh Viên đại học Seattle đang thực tập thiền

Năm 2011, cũng tại thành phố này, Thầy đã được Hội giáo viên Phật tử Tây Bắc Seattle mời tham gia thuyết trình về đề tài “Mối Quan Hệ Giữa Thầy và Trò Trong Giáo Dục Phật Giáo.”

Năm 2012-2014, Thầy làm giáo thọ tại Chùa Linh Sơn ở thành phố Austin và Leander, Texas.

Thầy theo học ngành tâm lý tại Trường Đại Học Cộng Đồng Austin, tiểu bang Texas.

Năm 2018, thầy được Giám Đốc bệnh viện ở thành Phố New Braunfels, tiểu bang Texas tới chia sẻ Pháp thoại với đề tài “Thực Tập Điều Lành Trong Đời Sống Hằng Ngày.”

Cũng trong năm 2018 này, thầy đã thi đậu quốc tịch, và chính thức trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Năm 2019, để giao lưu Phật Pháp với tôn giáo bạn, thầy vui vẻ nhận lời mời từ Nhà Thờ ở thành Phố New Braunfels, Texas và chia sẻ Pháp thoại với đề tài “Con Đường Thánh Có Tám Phương Pháp Tu Tập.”

Vào tháng 10 năm 2019, từ Hoa Kỳ tới Ấn Độ, thầy dẫn đoàn quý Phật tử đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Tháp tùng chuyến đi này, từ Việt Nam có Thượng tọa Thích Trừng Tường Trí trú trì Chùa Linh Nghĩa ở Diên Khánh, Khánh Hòa và Sư Cô Hạnh Quang ở Ni Viện Phước Long Quận Thủ Đức, TP. HCM. Chuyến đi hành hương Phật tích lần này rất ý nghĩa sau mười năm tu học Phật Pháp ở Hoa Kỳ, thầy có đủ các duyên lành trở lại về thăm Đất Phật ở Ấn Độ để lạy tạ ơn Tam Bảo.

Vào cuối tháng 11 năm 2019, từ Hoa Kỳ tới Nhật Bản, thầy đi hoằng Pháp tại đó rất thành công và vui vẻ. Từ Việt Nam, có Thượng tọa Thích Trừng Tường, Sư Cô Hạnh Quang, và Bác Trừng Diệu, Phụ Thân của thầy Trừng Sỹ và Sư Cô Hạnh Quang đầy đủ duyên lành cùng thăm viếng đất nước Nhật Bản và con người Nhật Bản.  

Chư vị viếng thăm và lưu trú Chùa Việt Nam tại Nhật Bản do Thượng tọa Thích Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo trú trì.

Khai Sơn và Trú Trì Chùa Pháp Nhãn

Cuối năm 2014, khi thầy có đủ duyên lành, những thí chủ hảo tâm ngày nay học theo gương hộ trì Tam Bảo trong thời Đức Phật như Nam thí chủ Tu-đạt Cấp-cô-độc (Sudatta Anathapindika) và nữ thí chủ Tỳ-xá-khư (Visakha) phát tâm mua mảnh đất 2.55 mẫu tây (Acres) bao gồm một ngôi nhà Mobile home trong đất. Ngôi nhà Mobile home này cách xa khoảng 8.5 miles từ phi trường Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas. Chư vị đều hoan hỷ giúp thầy mua mảnh đất này làm nơi tu tập tâm linh và hoằng dương Phật Pháp cho những người Phật tử và không phải Phật tử ở Hoa Kỳ. 

Đầu năm 2015 ở vùng phụ cận Austin, tiểu bang Texas, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Chùa Pháp Nhãn đã trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Thầy đã khai sơn ngôi Chùa này chính thức trú trì từ thời gian đó đến ngày hôm nay.

Cô dâu Thanh Mary Nguyễn + Chú rể Dương Quốc Liễu (2016)

Ở ngôi Chùa Pháp Nhãn này, thầy đã giao lưu Phật Pháp với mọi người, đặc biệt là tổ chức các khóa Tu hằng năm, và tổ chức đám cưới cho những người Việt và những người không phải người Việt.  

Cô dâu Samia Haidar Dempsey + Chú rể Peter Otto Banz (2017)

Đầu năm 2020 tới năm 2021, vì đại dịch coronavirus lan tràn khắp nơi, để tránh sự lây lan COVID-19, thầy tổ chức các khóa tu online qua ZOOM mỗi tuần cho những người ở nhiều nơi khác nhau cùng tham gia tu học Phật Pháp vui vẻ và nhịp nhàng.

Với lời mời và thỉnh cầu của các học viên, lớp học Phật pháp qua ZOOM hiện nay vẫn còn tiếp tục duy trì và phát triển. Những ai muốn theo học Phật Pháp qua ZOOM, xin vui lòng lấy ZOOM ID qua dường dẫn dưới đây.

https://phapnhan.org/tv/lop-hoc-phat-phap-qua-zoom/

Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, và mỗi năm, chúng con ý thức tạo thêm nhiều niềm vui để góp phần đem lại hòa bình, an vui, và hạnh phúc đích thực cho số đông ngay trong cuộc sống hiện tại.

Vào tháng 8 năm 2023, nhờ sự cúng dường của những gia đình Phật tử hảo tâm, từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, thầy đã thỉnh được 01 tượng Phật Bổn Sư Ban Phước Lành bằng đá, 10 tượng đá Chú Tiểu, tảng đá tên Chùa, và tảng đá kê. Những Phật sự thành tựu từng bước tốt đẹp hôm nay, nơi đây thầy chân thành tri ơn tất cả.

Tượng Phật Thích Ca Ban Phước Lành

Tảng đá tên Chùa Pháp Nhãn và 10 tượng đá Chú Tiểu

Mặc khác, lần thứ nhất năm 2007, sau 16 năm kể từ khi đi hội nghị Phật pháp ở Chùa Nan Tiên, Wollongon, thầy đã viếng thăm các ngôi Chùa ở thành Phố Sydney, Melbourne, Perth, và thành Phố Queensland ở Úc Châu. Lần thứ hai, vào tháng 3 năm 2023, thầy có đủ duyên lành thăm viếng và hoằng Pháp ở Sydney, Úc Châu. Thầy giảng dạy Phật Pháp ở Chùa Pháp Bảo, Tu Viện Thiền Lâm, Hòa thượng Viện Chủ đạo hiệu Thích Bảo Lạc, Chùa Huyền Quang, Hòa thượng Viện Chủ đạo hiệu Thích Bổn Điền, Ni Viện Thiện Hòa, Ni Trưởng đạo hiệu Thích Phước Hoàn. Chuyến đi hoằng Pháp của thầy năm 2023 thật ý nghĩa trong tình Bồ-đề quyến thuộc và Pháp lữ đồng tu.

Chùa Nan Tiên ở Wollongon, Úc Châu

Chùa Pháp Bảo ở Sydney, Úc Châu

Tu Viện Thiền Lâm ở Sydney, Úc Châu

Chùa Huyền Quang ở Sydney, Úc Châu

Ni Viện Thiện Hòa ở Sydney, Úc Châu

Thật vậy, kể từ năm 1985, thầy xuất gia cho tới nay năm 2023 đã được 38 năm, thầy đã dành nhiều thời gian tu học Phật Pháp và tốt nghiệp các trường lớp Phật học từ sơ cấp tới tiến sĩ Phật học ở Việt Nam, Ấn Độ, và Hoa Kỳ. Thầy đã dành nhiều thời gian cho việc viết lách, biên soạn, sáng tác thơ, văn, và góp phần hoằng dương chánh Pháp cho số đông ở nhiều tiểu bang khắp đất nước Hoa Kỳ và vài nước khác nhau trên thế giới.

Cuộc đời của thầy quả thực là một bông hoa tươi mát và trái cây ngọt ngào cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong đời sống hiện tại.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

38 năm tu học và hoằng Pháp
Ba mươi tám năm trường
Thầy đi khắp muôn phương
Tu học và hoằng pháp
Giảng dạy hiểu và thương. 
.
Trải qua nhiều thăng trầm
Nuôi dưỡng Bồ Đề tâm
Đơm hoa và kết trái
Làm đẹp bao tháng năm. 
.
Nguyện giúp đỡ mọi người
Làm việc tâm an vui
Với Từ Bi, trí tuệ
Cho cuộc đời thắm tươi. 
.
Noi gương Đức Phật Tổ
Thấy con đường thoát khổ
Ứng dụng đường Bát Chánh
Làm lợi lạc quần sanh. 
.
Noi gương bậc Tổ Sư
Thấy được Đạo Chân Như
Hành trì Giới, Định, Tuệ   
Độ sinh với lòng từ. 
.
Phật Bảo rất nhiệm mầu
Tăng Đoàn bước theo sau
Chánh Pháp là phương thuốc
Giúp người hết khổ đau.
.

Brief introduction about Venerable Thầy Thích Trừng Sỹ

Xem thêm thông tin của thầy Trừng Sỹ qua đường dẫn dưới đây cho vui.

https://www.blogger.com/profile/18339351192293884556

Facebook Comments Box
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời