1935 lượt xem

Thông Điệp Purnima của Thủ Tướng Narendra Modi Ấn Độ và sự liên kết Phật Giáo với Thủ Tướng Nepal Sher Bahadur Deuba năm 2022

Thủ Tướng Narendra Modi Ấn Độ       Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba Nepal

THÔNG ĐIỆP PURNIMA CỦA THỦ TƯỚNG NARENDRA MODI ẤN ĐỘ VÀ SỰ LIÊN KẾT VÀ GIAO LƯU PHẬT GIÁO VỚI THỦ TƯỚNG NEPAL SHER BAHADUR DEUBA NĂM 2022

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi[1] có thông điệp Vesak về ngày Đại Lễ Purnima; Purnima là một từ tiếng Phạn có ý nghĩa là ngày Rằm Trăng Tròn tháng Vesak khoảng tháng Năm thường lịch gồm ba sự kiện trọng đại: Phật đản sinh, Phật thành đạo, và Phật Niết-bàn.  

Nhân mùa Đại Lễ quan trọng này, Thủ tướng Modi nhắc nhở và động viên mọi người cùng nhau tu học, thực tập, và áp dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho số đông ngay trong cuộc sống hiện tại.

Đại Lễ Purnima hay Vesak là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh quan trọng nhất của Phật giáo khắp toàn cầu được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chấp nhận và thông qua vào ngày 15 tháng 12 năm 1999 nhằm tôn vinh cuộc đời của Đức Phật và những lời dạy từ, bi, trí tuệ, và hòa bình của Đức Phật cho thế gian này.

Năm nay, Lễ hội Purnima, ngày Rằm Trăng Tròn tháng Vesak, là ngày 16 tháng 5 năm 2022. Nhớ lại và cam kết thực tập những lời Phật dạy, ngay ngày hôm nay, từ Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, trước tiên, đi bằng máy bay tới tiểu bang Uttar Pradesh, Thủ tướng Modi viếng thăm Chùa Đại-bát Niết-bàn ở thành Phố Kushinagar, nơi Đức Phật nhập diệt năm 544 B.C.E. Như chúng ta biết Kushinagar là một trong các thánh địa hành hương Phật tích quan trọng nhất cho những người Phật tử và không phải Phật tử. Sau đó, Thủ tướng Modi bay tới Nepal cho lần viếng thăm thứ năm của ông tới đất nước này kể từ năm 2014.

Sau khi bay tới đất nước Nepal, Thủ tướng Modi viếng thăm Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật ra đời dưới cây Vô Ưu cách đây 2646 năm. Nhân ngày Lễ hội Purnima, nhận lời mời thăm viếng Vườn Lâm Tỳ Ni của Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba, Thủ tướng Modi có cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nepal rất thân mật và có bài phát biểu như sau:

Đức Phật, Chánh Pháp, và các vị đệ tử của Đức Phật từ xưa tới nay đã nhiệt tâm góp phần xây dựng hành tinh chung của nhân loại thêm nhiều an vui, bền vững, hòa hợp, và hòa bình cho nhân thế.”

Tiếp đến, Thủ tướng Modi phát biểu như sau: “Tôi mong muốn cầu nguyện thánh Mẫu Mayadevi, Người Mẹ ruột của Đức Phật tại ngôi Đền thờ của Bà vào dịp tốt lành này. Tôi rất vinh dự theo dõi các bước chân của hàng triệu người Ấn Độ và những người không phải Ấn Độ đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới tới viếng thăm thánh địa thiêng liêng Lumbini, nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời.”

Sau đó, tại vườn Lumbini, hãng tin PTI đưa tin: Thủ Tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nepal đã có những cuộc đàm phám và trao đổi thân thiện để hợp tác và mở rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thủy điện và kết nối thân tình.

Thủ tướng Ấn Độ Modi đã làm lễ đặt viên đá làm nền tảng cho Trung tâm Di sản và Văn hóa Phật giáo Quốc tế Ấn Độ (IICBCH) ở Lumbini của Nepal. IICBCH đang được xây dựng theo sáng kiến của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế. Tổng Thư ký IBC, Hòa thượng Tiến sĩ Dhammapiya, đã có mặt cùng với Thủ tướng Nepal.

By Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ

Purnima Message of Indian Prime Minister Narendra Modi and Buddhist Association with Nepalese Prime Minister Sher Bahadur Deuba in 2022

 

[1] https://twitter.com/narendramodi

https://www.moneycontrol.com/news/trends/pm-modis-message-on-buddha-purnima-recall-the-principles-of-lord-buddha-8514511.html

 

Facebook Comments Box

Trả lời