557 lượt xem

Bức Tâm Thư Của Đệ Tử Pháp Thanh (NGƯỜI MỸ) Viết Cho Ngày Lễ Xuất Gia

Pháp Thanh Brother

BỨC TÂM THƯ CỦA ĐỆ TỬ PHÁP THANH NGƯỜI MỸ VIẾT CHO NGÀY LỄ XUẤT GIA
Nhân Ngày Đại Lễ Vesak Phật lịch 2565,
nhằm ngày 6 tháng 6 năm 2021 

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni và Kính thưa Sư Phụ Thích Trừng Sỹ,

Trong đạo Phật, con đã học được rằng chúng ta hóa thân vô tận từ Đời này sang Đời khác. Con cũng đã học được rằng trong một hóa thân, chúng ta cũng sống nhiều kiếp. Trong cuộc sống hiện tại này, con có nhiều điều đến với nhiều người. Quan trọng nhất, con đã là một người tìm kiếm tâm linh.

Con đến với Phật giáo sau khi nghiên cứu sâu về vô số thực tập tâm linh mới, thiết thực, và hữu ích, sau khi tìm hiểu nhiều tôn giáo và triết học, những điều con đã tìm thấy là vô vàn hoang mang, ngõ cụt, con đường sai lầm, và vô số câu hỏi. Con đã thấy rằng nhiều triết lý và thực hành được tìm thấy trong các hệ thống khác đều không làm cho con hài lòng và thỏa mãn.

Đây là chủ đề chung trong tất cả các giáo lý tâm linh. Tuy nhiên, tất cả sự tìm kiếm này khiến con mệt mỏi. Khi ai đó mệt mỏi vì đi du lịch, họ tìm nơi ẩn nấu, nghỉ ngơi, và sự che chở. Trong Đạo Phật, con đã tìm thấy sự nương tựa tâm linh vững chãi.

Ở Đức Phật, con đã thấy một tấm gương sáng về Ngài, người đã đoạn trừ khổ đau, tìm ra chân lý, chánh pháp, và đem lại an bình và hạnh phúc đích thực cho pháp giới chúng sinh trên khắp hành tinh này; trong  những lời dạy của đức Phật: chánh Pháp, con đã tìm thấy một con đường đơn giản và thiết thực để chuyển hóa khổ đau và đạt được hạnh phúc trong thực hành ngay trong cuộc sống hiện tại; trong Tăng đoàn, con đã tìm thấy đông đảo quần chúng cùng nhau làm việc và hỗ trợ nhau trên con đường hạnh phúc tâm linh.

Con luôn là một người sống rất nội tâm, và một kết luận mà con đã rút ra khi tìm hiểu cuộc sống của chính mình là sự thay đổi hằng số duy nhất trong vũ trụ. Vô thường thâm nhập vào mọi sự vật và hiện tượng. Mặc dù con cố gắng bám lấy mọi niềm vui và khoái lạc đang trôi qua, từ chối mọi khó chịu và khổ đau, nhưng điều tồn tại vẫn là sự biến đổi và vô thường.

Con nhận ra rằng bất kể chúng ta sống vĩnh viễn hay chỉ một đời, chúng ta cảm thấy như thế nào trong thời điểm hiện tại, thì cách mà chúng ta phản ứng bây giờ và ở đây mới là điều quan trọng nhất. Vì vậy, con muốn sử dụng thời gian của con ở đây và bây giờ để nhận diện và chuyển hóa đau khổ của con và cố gắng giúp mọi người khác chuyển hóa đau khổ. Khi con đến với đạo Phật, lòng từ bi và sự hiểu biết của con càng ngày càng lớn hơn và ước muốn sâu xa nhất trong tâm con là muốn sử dụng cuộc sống này để làm lợi ích cho quần sinh càng nhiều càng tốt.

Trong Kinh Đại-bát Niết-bàn, ngay trước khi nhập diệt, Đức Phật đã dạy với các đệ tử của mình rằng: “Mọi sự vật trên thế gain này đều vô thường và chuyển biến. Các con hãy nỗ lực tu học và thực hành Phật Pháp càng ngày nhiều hơn nữa để đem lại niềm vui và hạnh phúc đích thực cho tự thân và cho tha nhân ngay ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. Đây là những lời dạy tối thượng của Ta dành cho các người.”

Những lời dạy then chốt và cuối cùng của Đức Phật vang mãi trong tâm trí và trái tim của con liên tục. Vì vậy, việc học chánh Pháp và hiểu biết về chánh Pháp đã giúp cho con đạt được mục tiêu xuất gia cao cả và lý tưởng này. Để trở thành một Sư chú xuất gia, con quyết tâm cống hiến tất cả năng lực của con trong việc tu tập Phật Pháp và làm lợi ích cho nhiều người.

Trước đây con là một tín đồ Cơ-đốc trong một thời gian rất dài và điều con học được từ đó là cống hiến cuộc sống của chính mình cho người khác là hành động thiết yếu của tình yêu thương. Vì vậy, con mang theo tâm lý đó trên con đường phụng sự của đạo Phật và con hiến tặng cuộc đời của con trong việc tu tập, nuôi dưỡng, phát triển lòng từ bi và tình yêu thương cho tất cả chúng sinh để mọi người và chúng ta có thể sống trong niềm an vui và hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Một khi con quyết định nương tựa ba ngôi tâm linh cao thượng, giữ vững mười giới chánh niệm, thì con đã quyết tâm áp dụng và thực hành Phật pháp vào trong đời sống hàng ngày. Sự quyết này đã khiến cái tâm của con tràn ngập niềm vui và lòng bình an vô tận. Con đã tìm thấy niềm vui to lớn trong việc khám phá ra con đường chân chánh để học cách tu tập hạnh phúc cho bản thân và cho người khác.

Một câu ngạn ngữ ghi rằng: “Khi người học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện.” Một khi con quyết tâm theo đuổi con đường giác ngộ, con đã gặp đúng người thầy, người đã cho con những dạy chân chánh, những lời dạy này tuy đơn giản, nhưng sâu sắc, thiết thực, hiệu quả, và có ảnh hưởng lớn.  Con không còn uể oải và mệt mỏi trên hành trình tìm kiếm tâm linh của con. Con đã được truyền một nhiệt huyết và năng lượng chỉ đến từ việc thực hành giới Pháp chân chính. Tâm trí của con, trái tim và thân thể của con bây giờ cảm thấy bình an.

Đức Phật dạy rằng có năm sức mạnh hoặc phẩm chất có lợi cho sự giác ngộ, đó là chánh Tín, chánh Lực, chánh Niệm, chánh Định, và chánh Tuệ. Những kiến thức nho nhỏ mà con đã đạt được về Pháp đã giúp cho con tràn đầy niềm tin lớn lao vào việc thực hành, niềm tin này cho con năng lực cần thiết để theo đuổi con đường giác ngộ, và trên hết con có một vị thầy và một tăng đoàn ở đây để giúp cho con tu tập chánh Niệm, Thiền định, và hơn hết là Trí tuệ. Vì vậy, ở đây và bây giờ, con nguyện sử dụng chánh tinh tấn và nỗ lực của con để tu học Phật Pháp, không chỉ dành cho chính bản thân con mà còn dành cho các chúng hữu tình khác. Con nguyện rằng mọi niềm vui và hạnh phúc mà con có được hôm nay con sẽ hết lòng chia sẻ cho người khác, con nguyện rằng bất kỳ kiến thức và sự thành tựu nào mà con có được con sẽ hoàn toàn hiến tặng miễn phí cho người khác, con nguyện rằng con sẽ không làm lãng phí thời gian quý giá và món quà quý giá của việc xuất gia này của con. Đời sống của con bây giờ là phụng sự Tam Bảo: Đức Phật, chánh Pháp, và Tăng đoàn.

Cầu mong cho tất cả Pháp giới chúng sanh thoát khỏi mọi khổ đau và tìm thấy bình an, hạnh phúc, và niềm vui lớn trong Pháp học, Pháp hành, Pháp hiểu, Pháp hỷ, và Pháp lạc ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. 

Con đệ tử PHÁP THANH (Minh Đạo)

Thầy Trừng Sỹ chuyển ngữ 

Dharma Brother Pháp Thanh’s Heart Letter Written and Read for the Day of Ordination

Một vài hình ảnh của bức tâm thư phát nguyện xuất gia do chính Sư Chú Pháp Thanh viết và đọc nhân ngày Đại Lễ Phật Đản: Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021

Facebook Comments Box

Trả lời