752 lượt xem

Đôi điều hướng dẫn và chia sẻ cho người chuẩn bị xuất gia vào Đại Lễ Phật Đản ở Chùa Pháp Nhãn ngày 9/6/2024

Chùa Pháp Nhãn       Thích Trừng Sỹ       Brother Pháp Hỷ Lạc

ĐÔI ĐIỀU HƯỚNG DẪN VÀ CHIA SẺ CHO NGƯỜI CHUẨN BỊ XUẤT GIA VÀO ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN Ở CHÙA PHÁP NHÃN NGÀY 9/6/2024

Đệ tử Hỷ Lạc mến,
Hôm nay, thầy muốn gửi email cho bạn xem trước một vài sinh hoạt của Chùa Pháp Nhãn.
Chúng ta đều biết vào ngày 9 tháng 6 năm 2024, chúng ta sẽ có hai sự kiện quan trọng: Đầu tiên là Đại lễ Phật Đản: Thứ hai là Lễ chuẩn bị Xuất gia Sa-di cho bạn. Trong Lễ này, chúng ta sẽ tổ chức Đại Lễ Phật Đản và lễ xuất gia cho bạn một cách đơn giản.
Vào ngày hôm đó, bạn sẽ đọc lá tâm thư nguyện vọng của mình về việc phát nguyện xuất gia làm Sa-di trước Đại Chúng, (thư này do bạn viết xin vui lòng gửi cho thầy trước bốn tuần để thầy chuyển ngữ sang tiếng Việt và đăng lên trang phapnhan.org vào thời gian thích hợp.) và sau đó, để rửa sạch và thanh lọc bình thân thế tục của bạn một cách thuần khiết và để biểu lộ sự khiêm nhường, cung kính, và lòng chân thành của bạn, hãy hướng về phía trước bàn thờ Phật, đảnh lễ Phật ba lần, và trước mặt chư Tăng, đảnh lễ chư Tăng ba lần.
Trước Tam Bảo, xin bạn quỳ xuống, tiếp nhận và lắng nghe Mười Giới Sa-di từ quý Thầy giáo thọ.
Sau khi tiếp nhận đủ Mười Giới Sa-di từ các Thầy giáo thọ, bạn quỳ xuống trước mặt Tăng đoàn, hai tay giữ hương trên trán, và bạn chính thức được cạo tóc xuất gia.
Khi cạo tóc xong, bạn tiếp tục quỳ xuống để nhận một Y vàng Casa – Y để mặc làm lễ từ một vị Trưởng Lão truyền trao cho bạn, sau đó, bạn nâng khây Y vàng này lên trán và lặp lại theo Thầy vài câu.
Khi lặp lại điều này xong, bạn có thể đứng lên và khoác Áo cà sa lên vai của mình một cách tươm tất trong khi đó Tăng đoàn vẫn tiếp tục niệm Phật để hộ trợ năng lượng an lạc và tâm linh cho bạn.
Đến thời điểm đó, xin chúc mừng bạn đã trở thành Sa-di hợp pháp với Pháp danh là Pháp Hỷ Lạc (Mudita Dharma).
Khi ấy chúng ta tiếp tục vui vẻ đón mừng Đại lễ Phật đản cùng với Tăng đoàn.
Chúc bạn thành công và nuôi dưỡng lý tưởng xuất gia tốt đẹp của mình.

Xem trước những gì bạn sẽ thực tập trong ngày lễ xuất gia

Mang ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, đệ tử một lòng kính lạy Chư Phật thường trú trong ba đời và mười phương. (1 lạy, chuông)
Mang ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, đệ tử một lòng kính lạy tôn Pháp thường trú trong ba đời và mười phương. (1 lạy, chuông)
Mang ơn công sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, đệ tử một lòng kính lạy chư hiền Thánh Tăng thường trú trong ba đời và mười phương. (1 lạy, chuông)

Đệ tử Pháp Hỷ Lạc mến,
Để trở thành một đệ tử hoàn hảo của đạo Phật, xin bạn vui lòng trả lời các câu hỏi sau đây một cách rõ ràng trước Đại Chúng.
Trong ngày Đại Lễ Vesak hôm nay, ngày 9 tháng 6 năm 2024, mười câu hỏi sau đây quý thầy giáo thọ sẽ hỏi bạn trong buổi lễ xuất gia của bạn như sau:
Thứ nhất, từ trước đến giờ, bạn có phải là con nợ mượn tiền người ta mà có trả không?
Thứ hai, bạn có phải là người nghiện rượu bia, ma túy, thuốc lá, và bạn có phải là một tên tội phạm hay không?
Thứ ba, bạn có phải là người mắc bệnh truyền nhiễm hay không?
Thứ tư, bạn có phải là người tốt, đạo đức, và hiếu thảo với cha mẹ trong gia đình của bạn hay không?
Nếu có, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của bạn đối với cha mẹ, xin hướng tâm thành kính tới bàn thờ Phật để đảnh lễ cha mẹ của bạn 3 lạy ngay trong buổi Lễ xuất gia này.
Thứ năm, bạn có phải là người hữu ích trong gia đình, nhà trường, và trong xã hội hay không?
Thứ sáu, bạn có phải là người phát nguyện tu học, thực hành, và ứng dụng Phật pháp vào trong đời sống hằng ngày hay không?
Thứ bảy, bạn có phải là một nhà hoằng pháp dấn thân không?
Thứ tám, bạn có phải là người yểm trợ chánh Pháp, hộ Pháp, quy kính Tam Bảo, xây dựng Tăng đoàn, người kế thừa, và người có khả năng tiếp nối ánh sáng, dòng dõi, và huyết mạch của Phật pháp trong hiện tại cũng như tương lai không?
Nếu có, để bày tỏ tấm lòng thành kính trước Tam Bảo, xin hãy hướng tâm thành của mình đến chư Tăng để đảnh lễ chư Vị ba lần một cách vui vẻ ngay trong buổi Lễ này.
Thứ chín, bạn có phải là người có khả năng quyết tâm từ bỏ vô minh, bao gồm cái thấy sai, tư duy sai, lời nói sai, hành động sai, nghề nghiệp sai, nỗ lực sai, suy nghĩ sai, và thiền định sai không?
Thứ mười, bạn có phải là người đang áp dụng và thực hành con đường cao thượng gồm có Trí Tuệ, Đạo Đức, và Thiền Định, tương tức mật thiết với cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp đúng, nỗ lực đúng, suy nghĩ đúng, và thiền định đúng không?
Lành thay, qua mười câu hỏi trên đây, xin mời bạn lập theo thầy như sau.
Con xin phát nguyện tu học, áp dụng, và thực hành Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để góp phần hoằng dương chánh Pháp và làm lợi ích cho số đông ngay trong cuộc sống hiện tại. (Chuông)

Đôi Lời Khai Thị Để Bắt Đầu Cạo Bỏ Râu Tóc

Đệ tử Pháp Hỷ Lạc mến,
Như bạn biết rằng đối với người đời, râu tóc là gốc của con người; nhưng đối với người xuất gia, râu tóc tượng trưng cho phiền não. Cạo bỏ râu tóc có nghĩa là cạo bỏ phiền não trên thân.
Hôm nay, bạn có đủ duyên lành cạo bỏ phiền não trong thân. Để đoạn trừ phiền não trong tâm, bạn cần phải tu học chánh Pháp, hiểu rõ chánh Pháp, thực hành, và ứng dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay trong đời sống hiện tại.

Đệ tử Pháp Hỷ Lạc mến,
Bạn nên biết rằng người xuất gia phải cạo bỏ râu tóc hoàn toàn khác biệt với người thế tục, không ăn mặc quần áo theo kiểu thế tục, không trang sức lụa là và gấm vóc cao sang theo kiểu thế tục. Ý thức rằng cái đẹp thực sự của người xuất gia phải được làm bằng các chất liệu uy nghi và sự tu tập hòa hợp, an lạc, vững chãi, và thảnh thơi qua Pháp học, Pháp hành, Pháp hiểu, Pháp hỷ, và Pháp lạc.
Bây giờ, bạn là rất may mắn phát nguyện cạo bỏ râu, tóc, và từ bỏ các thói quen không tốt từ nơi chính bạn dưới sự yểm trợ và chứng minh của Tăng Đoàn tại Chùa Pháp Nhãn, và hôm nay bạn chính thức trở thành người xuất gia chân chính, đệ tử thuần thành của Đức Phật trong thời đại mới.
Để yểm trợ việc cạo bỏ râu tóc của Sư chú Pháp Hỷ Lạc, xin mời Đại Chúng cùng nhau đọc tụng bài kệ dưới đây cho vui.

BÀI THƠ CẠO BỎ RÂU TÓC

Cạo bỏ râu tóc trên người
Cầu cho pháp giới muôn loài chúng sanh
Dứt trừ phiền não thật nhanh
Phát triển hạnh phúc xung quanh niết-bàn.
Hoặc:
Cạo sạch râu tóc trên mình
Cầu cho pháp giới chúng sinh muôn màu
Dứt trừ phiền não khổ đau
Phát triển hạnh phúc tiến mau niết-bàn.

NAM MÔ PHẬT THÍCH CA MÂU NI

Mặc Áo Nhật Bình

Đẹp thay áo giải thoát
Áo ruộng phước nhiệm màu
Duyên may nay được đắp
Căn lành nguyện trồng sâu.

Mang áo của người tu
Tâm tư thường khỏe nhẹ
Nguyện sống đời thảnh thơi
Đem vui cho trần thế.

Khoác Áo Ca-Sa*
(Quỳ xuống và nâng y ngang trán)

Đẹp thay áo giải thoát
Áo ruộng phước nhiệm mầu
Con cúi đầu tiếp nhận
Đời đời nguyện mang theo.

Nam Mô Phật-đà. Nam Mô Đạt-mạ. Nam Mô Sangha.

(*Ca-sa là áo tu người xuất gia thường mặc trong buổi lễ trang trọng.)

By Thích Trừng Sỹ

Some guidance and sharing for those preparing to become Monastics on the Buddha Vesak Day at Pháp Nhãn Temple on June 9, 2024

Facebook Comments Box
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời