609 lượt xem

Lễ Đặt Tên, Xuất Gia, và Cạo Tóc cho Sư Chú Pháp Thanh Người Mỹ

Thích Trừng Sỹ

LỄ ĐẶT TÊN, XUẤT GIA, VÀ CẠO TÓC
CHO SƯ CHÚ PHÁP THANH NGƯỜI MỸ

Nhân Ngày Đại Lễ Vesak Phật lịch 2565, nhằm ngày 6 tháng 6 năm 2021 

Đệ tử PHÁP THANH mến,

Hôm nay nhân ngày Đại lễ Vesak, dưới sự chứng minh và yểm trợ của Tăng Đoàn, con đã có đủ duyên lành để chính thức trở thành một Sư Chú tập sự. Nhờ phước đức và tuệ đức mà con đã gieo, trồng và tạo tác trong nhiều kiếp trước. Giờ đây, những hạt giống Phật Pháp và giác ngộ trong con đã được chín muồi và nảy mầm tốt tươi.

Hiện tại, con bắt đầu chính thức trở thành người xuất gia phát nguyện cạo bỏ râu tóc; người xuất gia có nghĩa là người được sinh trong Phật Pháp, có khả năng vun trồng, nuôi dưỡng, và phát triển trí tuệ, đạo đức, và thiền định vững chãi và tốt đẹp vào trong đời sống hằng ngày. Con nguyện không làm các điều bất thiện dù trong tâm tưởng, ý nghĩ, và lời nói, và nguyện làm các việc lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. 

Với những ý nghĩa vừa được nêu trên, vài hôm trước đây, con đã nương tựa Tam Bảo ở CHÙA PHÁP NHÃN và có Pháp danh là MINH ĐẠO; MINH có nghĩa là sáng suốt, chân chánh; ĐẠO có nghĩa con đường, phương hướng, hướng đi, chánh Pháp, chân lý, v.v… Vậy MINH ĐẠO có nghĩa là người có đủ duyên lành chọn lựa con đường sáng, hướng đi chân chánh. Hôm nay, con có đạo hiệu mới là PHÁP THANH; PHÁP THANH là Pháp hiệu của con được gọi theo tên CHÙA PHÁP NHÃN; PHÁP có nghĩa là chánh Pháp, chân lý, và lời dạy của Đức Phật; THANH có nghĩa là âm thanh, sự thanh lọc, trong sáng, minh mẫn, sáng suốt, tiếng hải triều, tiếng sư tử rống, v.v.

Như vậy, PHÁP THANH có nghĩa là âm thanh, thanh tịnh, thanh lọc, trong sáng, minh mẫn, sáng suốt, v.v … của chân lý, của chánh Pháp, và lời dạy của Đức Phật bắt nguồn từ việc tu học chánh Pháp, thực hành chánh Pháp, hiểu rõ chánh Pháp, hoan hỷ với chánh Pháp, hạnh phúc với chánh Pháp, thành tựu chánh Pháp, và pháp triển chánh Pháp của con.

PHÁP THANH là Pháp danh vững chãi của con mà con có thể sử dụng ở đây và ở nơi khác trong suốt cuộc đời tu tập của con. Trong tương lai gần, khi con trở thành một vị sư chú Sa-di (Śramaṇa in Sanskrit, Pali in Samaṇa) hay một vị Tỳ-kheo (Bhikṣu in Sanskrit, Pali in Bhikkhu), lúc đó, con sẽ có thêm chữ Thích vào trước PHÁP THANH = THÍCH PHÁP THANH. Sau đó, khoảng hai năm, trải qua quá trình tu học và thực hành Phật Pháp thuần thục và chín mùi, con có thể nhận Pháp hiệu này trong truyền thống Phật giáo Việt Nam tại chùa Pháp Nhãn ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Vài tuần trước đây, con đã tiếp nhận mười phương pháp tu tập chánh niệm từ Chùa Pháp Nhãn rồi. Hôm nay, vì không có đủ thời gian, nên chúng ta không lập lại ở đây. Muốn biết thêm chi tiết, xin vui lòng đọc website: phapnhan.org qua đường dẫn dưới đây.

https://phapnhan.org/tv/tiep-nhan-muoi-phuong-phap-tu-tap-chanh-niem-tu-tam-bao/

Để trở thành một đệ tử hoàn hảo của đạo Phật, xin vui lòng con trả lời và lặp lại từng câu một chậm rãi và rõ ràng trước Đại Chúng. Mười câu hỏi sau đây quý thầy sẽ hỏi con ngay buổi lễ xuất gia của con ngay trong Đại Lễ Vesak, ngày 6 tháng 6 năm 2021.

Thứ nhất, con có phải là người trốn nợ hay con nợ mà không trả?

Thứ hai, con có phải là người nghiện rượu bia, ma túy, thuốc lá, và có phải là tội phạm không?

Thứ ba, con có phải là người mắc các bệnh truyền nhiễm không?

Thứ tư, con có phải là người tốt, có đạo đức, và hiếu thảo với cha mẹ trong gia đình của con không?

Nếu có, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với cha mẹ, hãy toàn tâm hướng về cha mẹ để đảnh lễ cha mẹ của con ba cái lạy hạnh phúc ngay trong buổi Lễ xuất gia này.

Thứ năm, con có phải là người hữu ích trong gia đình, nhà trường, và trong xã hội không?

Thứ sáu, con có phải là đệ tử được đào tạo bài bản về Phật pháp không?

Thứ bảy, con có phải là một nhà hoằng pháp dấn thân không?

Thứ tám, con có phải là người yểm trợ chánh Pháp, hộ Pháp, người cung kính Tam Bảo, người xây dựng Tăng đoàn, người kế thừa, và người có khả năng tiếp nối ánh sáng, dòng dõi, và huyết mạch của Phật pháp trong hiện tại cũng như tương lai không?

Nếu có, để bày tỏ tấm lòng thành kính trước ngôi Tam bảo, con xin hãy hướng tâm thành của mình đến chư Tăng để đảnh lễ chư vị ba lần một cách vui vẻ ngay trong buổi Lễ này.

Thứ chín, con có phải là người có khả năng quyết tâm từ bỏ vô minh, cái thấy sai, tư duy sai, lời nói sai, hành động sai, nghề nghiệp sai, nỗ lực sai, suy nghĩ sai, và thiền định sai không?

Thứ mười, con có phải là người đang áp dụng và thực hành con đường thánh có tám phương pháp tu tập tương tức mật thiết với Trí Tuệ, Đạo Đức, và Thiền Định vào trong cuộc sống hằng ngày của con bao gồm cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp đúng,  nỗ lực đúng, suy nghĩ đúng, và thiền định đúng không? 

Lành thay, qua mười câu hỏi vừa trả lời trên đây, con xin nguyện thực tập và lập theo ba lần như sau.

Con xin cố gắng áp dụng và thực hành Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho quần sanh. (Lập lại ba lần) Chuông

ĐÔI LỜI KHAI THỊ ĐỂ BẮT ĐẦU
CẠO BỎ RÂU TÓC

Như con biết đối với người đời, râu tóc là gốc của con người; đối với người xuất gia, râu tóc tượng trưng cho phiền não. Cạo bỏ râu tóc có nghĩa là cạo bỏ phiền não trên thân. Hôm nay, con có đủ duyên lành cạo bỏ phiền não trong thân. Để đoạn trừ phiền não trong tâm, con cần phải học chánh Pháp, thực hành chánh Pháp, hiểu chánh Pháp, và ứng dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho con và cho người khác.

PHÁP THANH mến, con nên biết rằng người xuất gia phải cạo bỏ râu tóc hoàn toàn khác biệt với người thế tục, không ăn mặc quần áo theo kiểu thế tục, không trang sức lụa là và gấm vóc cao sang theo kiểu thế tục. Ý thức rằng cái đẹp thực sự của người xuất gia phải được làm bằng các chất liệu uy nghi và sự tu tập hòa hợp, an lạc, và thảnh thơi qua Pháp học, Pháp hành, Pháp hiểu, Pháp hỷ, và Pháp lạc.

Bây giờ, con là người rất may mắn phát nguyện cạo bỏ râu, tóc, và các thói quen không tốt dưới sự yểm trợ và chứng minh của Tăng Đoàn tại Chùa Pháp Nhãn, và con chính thức trở thành người xuất gia chân chính, đệ tử thuần thành của Đức Phật trong thời đại mới ngày nay.

Để yểm trợ việc cạo bỏ râu tóc của Sư chú Pháp Thanh, xin mời Đại Chúng cùng nhau đọc tụng bài kệ dưới đây cho vui.

BÀI THƠ CẠO BỎ RÂU TÓC
Cạo bỏ râu tóc trên người
Cầu cho pháp giới muôn loài chúng sanh
Dứt trừ phiền não thật nhanh
Phát triển hạnh phúc xung quanh niết-bàn.

Hoặc:

Cạo sạch râu tóc trên mình
Cầu cho pháp giới chúng sinh muôn màu
Dứt trừ phiền não khổ đau
Phát triển hạnh phúc tiến mau niết-bàn.

NAM MÔ PHẬT THÍCH CA MÂU NI

(Vài lần đọc tụng)

Naming Ceremony, Ordination, & Head Shave for Dharma Brother Pháp Thanh

Một vài hình ảnh của bức tâm thư phát nguyện xuất gia do chính Sư Chú Pháp Thanh viết và đọc nhân ngày Đại lễ Phật đản: Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021

 

Facebook Comments Box

Trả lời