245 lượt xem

Mười Cảm Nghĩ Về Ngày Đại Lễ Vesak Và Lễ Xuất Gia Tại Chùa Pháp Nhãn

Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ

Mười Cảm Nghĩ Về Ngày Đại Lễ Vesak và Lễ Xuất Gia Tại Chùa Pháp Nhãn

Trước tiên, con xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Phật, chánh Pháp, và Tăng đoàn đã chỉ con đường đúng đắn, hạnh phúc, bình an, và tươi sáng cho con trong cuộc đời. Con xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Cha Mẹ, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, và dạy dỗ cho con trở thành người có tài, có đức trong cuộc sống. Con cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đàn na thí chủ, những người đã cung cấp và hỗ trợ đồ ăn, thức uống, và những thứ khác để con yên tâm tu dưỡng, học hỏi, và ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay trong cuộc sống hiện tại. Hôm nay, mặc dầu ngày đại lễ Vesak và lễ xuất gia của con tại chùa Pháp Nhãn đã kết thúc, nhưng con có thời gian suy ngẫm và xin chia sẻ mười điểm chính mà con cảm thấy tâm đắc nhất trong hành trình hoằng pháp mới nhất của con.

1/       Thời tiết hoàn toàn tuyệt vời trong ngày Đại Lễ Phật Đản. Một vài ngày trước lễ Vesak, dự báo thời tiết cho biết cơ hội mưa hoặc giông bão tố có thể xảy ra, nhưng khi thời gian gần đến ngày lễ Vesak của chúng ta, cơ hội mưa hoặc giông bão có thể giảm dần và mất hẳn. Những gì chúng ta đã có là một ngày nhiều mây đẹp với làn gió dễ chịu sau đó là một buổi chiều nắng chói chang. Chư vị hộ pháp đã thực sự phù hộ và bảo vệ chúng ta trong ngày tốt lành nhất của chúng ta.

2/       Mặc dù cần phải chuẩn bị rất nhiều và phải làm nhiều việc để chùa Pháp Nhãn sẵn sàng cho ngày đại lễ Vesak tuyệt vời nhất của chúng ta, nhưng Chùa đã được trang trí rất đẹp. Những lá cờ đong đưa trong gió rất đẹp mắt và những biểu ngữ dài mang đến sự tôn nghiêm lộng lẫy cho Phật đường ngoài trời. Trong một năm rưỡi qua, ngôi Chùa còn rất đơn giản hóa trong tình trạng vắng khách vì nạn đại dịch coronavirus, nhưng vào ngày lễ Vesak tuyệt vời này, tất cả những đồ trang trí và bảng hiệu đẹp nhất đã được lấy ra khỏi kho và nhằm để thiết lập tôn vinh Đức Phật, chánh Pháp, và Tăng đoàn tuyệt vời của Người. Tính chất lễ hội và sự thỉnh mời của Chùa Pháp Nhãn đã được khôi phục lại vẻ đẹp rực rỡ ban đầu. Cách trang trí tại Chùa rất đẹp và đã sẵn sàng vào thời điểm khi mọi người phấn khởi đến tham dự.

3/       Vào ngày Đại lễ Vesak này, chúng tôi đã có một buổi biểu diễn tuyệt vời nhất của các vị xuất Sĩ và cư Sĩ. Lòng con cảm thấy vui mừng khôn xiết trước sự chứng minh và hỗ trợ của Tăng đoàn. Trong Phật đường, những người Phật tử và không phải Phật tử bao gồm gia đình của con đều ngồi chật kín. Thật tuyệt vời khi nhìn ra khuôn viên của Chùa và thấy rất nhiều vị xuất Sĩ và cư Sĩ đều đến tham dự và làm lễ kính mừng Đức Phật Đản sinh và ngày lễ xuất gia của con.

4/       Sự hiện diện, chứng minh, và sự yểm trợ của chư vị xuất Sĩ thật là tuyệt vời. Có tổng cộng bốn vị Tăng Ni Việt Nam, trong đó có một vị Hòa thượng, hai Thượng tọa, và một vị Ni trưởng. Ngoài ra còn có hai vị Hòa thượng người Tích Lan, hai vị Thượng tọa, người Thái Lan, và cuối cùng là Sư phụ Thích Trừng Sỹ và Sư Cô Hạnh Minh, đệ tử của chùa Pháp Nhãn. Tất cả có tổng cộng mười vị xuất Sĩ quý kính chứng minh và yểm trợ các buổi lễ trong ngày Vesak này. Con tràn ngập niềm vui chánh Pháp và lòng con sốt sắng khi con nhận thấy nhiều bậc thầy khả kính trong ngày lễ trọng đại này.

5/       Chánh Pháp được chia sẻ một cách rõ ràng và rất vui vẻ. Thông điệp Phật Đản được đọc và viết từ Tổng thống Joe Biden đáng kính của chúng ta cũng như bức Thông điệp hòa bình của Liên Hiệp Quốc, những vinh dự lớn đến buổi lễ của chúng ta. Bất kể tổ tiên và quốc tịch của chúng ta là gì, tất cả chúng ta đều là người Mỹ và là công dân của thế giới vĩ đại bằng cách nghe những lời dạy của Đức Phật nổi tiếng như thế nào ở đất nước của chúng ta và ở phần còn lại của thế giới khiến con cảm thấy có sự liên kết khắn khít với tất cả chúng sinh khác trên khắp hành tinh này.  Những ý nghĩa Phật Pháp được chia sẻ và được nghe vào buổi lễ hôm đó bằng cả tiếng Việt và tiếng Mỹ thật tuyệt vời, rõ ràng, và sinh động, và làm cho mọi người trở nên vui vẻ, phấn khởi, tác động, và thích thú.

6/       Bài phát biểu chân thành của Mẹ con. Thông thường Mẹ con là một người trầm lặng và thường giữ cho riêng mình, vì vậy để Mẹ đứng trước chỗ đông người, đặc biệt là những vị xuất Sĩ và cư Sĩ tuyệt vời và Mẹ chia sẻ những lời nhắn nhủ chân thành của mình là điều vô cùng xúc động. Đã có rất nhiều người chia sẻ lời nhắn nhủ chân thành của mẹ và cảm thấy vô cùng cảm động, trong đó có bố dượng của con. Dù là một người phụ nữ ít nói, nhưng những gì Mẹ chia sẻ và nói ra đều xuất phát trực tiếp từ cái tâm chân thật của Mẹ. Con đã đến kể cho mẹ nghe về có nhiều người xúc động những lời nói chân thành của mẹ và điều này đã làm cho con rất vui và tự hào về lòng dũng cảm và tình yêu thương chân thật của Mẹ. Mặc dù có thể không nhiều người có thể hiểu tiếng Mỹ, điều này dường như không quan trọng vì ngôn ngữ trái tim của Mẹ đã nói rõ ràng và có tác động ảnh hưởng đến nhiều người hiểu.

7/       Việc tắm Phật sơ sinh hoan hỷ, thành tâm, và ý nghĩa nói lên những ý nghĩa làm các điều lành, lánh xa các điều ác, và giữ gìn thân tâm an lạc và thanh tịnh nhân ngày đại lễ tốt lành của chúng tôi. Những cánh hoa nhiều màu xinh đẹp trang trí và làm thơm nước, những bông hoa hướng dương lớn dùng để tắm Đức Phật sơ sinh thanh tịnh, những bông hoa cắm trên bàn Phật mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho toàn bộ sự kiện trọng đại này. Tất cả mọi người đều có niềm hạnh phúc và thành kính dự lễ khi họ đến gần tượng Em bé và đảnh lễ, sau đó tiếp tục tắm cho Ngài nước hoa thơm. Con có thể nhìn thấy niềm vui và vinh dự trong từng trái tim hay trong tất cả huynh đệ Pháp lữ đồng tu.

8/       Một bữa tiệc xứng đáng cho tất cả những người tham dự. Con rất vinh dự khi thấy rất nhiều thực phẩm do quý huynh đệ Pháp lữ đồng tu mang đến cúng dường cho ngày đại lễ Vesak. Có rất nhiều món ăn yêu thích quen thuộc của cá nhân con và những món ăn và món tráng miệng mới tuyệt vời để con thử. Con đã từng ngạc nhiên về độ ngon và thơm của tất cả các món ăn. Con có thể cảm nhận được tình yêu và sự tận tâm trong từng miếng ăn của bữa ăn trưa tuyệt vời này. Trong ngày đại lễ Vesak này, mọi người cúng dường thức ăn cho Đại Chúng trong khi đó các vị ca sĩ và nhạc sĩ cũng cúng dường những lời ca tiếng hát cho Đại Chúng. Thức ăn được nuôi dưỡng sức khỏe cho cơ thể trong khi đó âm nhạc đạo ca phục vụ cho sự tươi mát tinh thần.

9/       Đối với việc xuất gia tập sự, con rất vinh dự và khiêm tốn khi được thọ giới trước sự chứng minh và yểm trợ của của rất nhiều Tu sĩ và Tăng thân. Buổi lễ xuất gia diễn ra thật suông sẻ, những lời nói và sự tâm tình rất chân thành và rõ ràng. Con vô cùng vui mừng khi được đọc và chia sẻ bức tâm thư của mình trước Đại Chúng bằng tiếng Mỹ rất rõ ràng, chậm rãi, và tự tin bằng tiếng Mỹ trong khi đó Cô Diệu Thúy của chúng tôi chia sẻ và đọc nó bằng tiếng Việt rất sâu sắc và cảm động. Cái tâm của con cũng như những người khác vô cùng cảm động khi Cô đọc bức tâm thư của con bằng tiếng Việt do Sư Phụ Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ. Con biết Cô đã chia sẻ nó với tình yêu thương chân thật và sự trong sáng lớn cho toàn thể Tăng đoàn. Con thực sự cảm thấy may mắn khi có một gia đình Phật Pháp yêu thương và nhân hậu như vậy, và điều này thúc đẩy con cố gắng thực hành và học hỏi với khả năng tốt nhất của mình để mỗi ngày con có thể ứng dụng Phật Pháp để làm lợi ích cho nhiều người ngay trong đời sống hiện tại.

10/       Đại lễ Vesak và lễ thọ giới của con có nhiều tri ơn sâu sắc đến với nhiều người. Số người cúng dường đồ ăn thức uống và số người khác cùng nhau dọn dẹp bàn ghế và lau chùi chén bát rất siêng năng. Bằng chánh tư duy, con đã cảm nhận rất rõ rằng mọi người đều nỗ lực phụng sự và hộ trì Tam Bảo trong tinh thần hoan hỷ, hòa hợp, an vui, và đoàn kết trong ngày Đại lễ Phật Đản và lễ thọ giới xuất gia của con. Qua những sự kiện trọng đại trong ngày lễ đó, theo cá nhân con, đây là một dấu ấn tốt đẹp của một Tăng thân chân chính. Tất cả mọi người đều vui vẻ đến với nhau bằng tấm lòng chân thật của mình để phụng sự, yểm trợ, và hộ trì Tam Bảo cả về vật chất và tinh thần. Con rất tự hào về những công việc tri ơn và hữu ích của họ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Sư Chú Pháp Thanh

Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ

Ten Feelings of Vesak Celebration and Ordination Ceremony at Pháp Nhãn Temple

Facebook Comments Box

Trả lời