1099 lượt xem

Thư phát nguyện ước muốn trở thành người xuất gia

Pháp Hỷ Lạc                    Thích Trừng Sỹ

THƯ PHÁT NGUYỆN ƯỚC MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI XUẤT GIA
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa Thầy Trừng Sỹ, Trú Trì Chùa Pháp Nhãn, Kính thưa toàn thể Đại Chúng,
Con Pháp danh tiếng Việt là Pháp Hỷ Lạc tiếng Pali là Dharma Mudita. Hôm nay, con có duyên lành xin phát biểu đôi dòng cảm tưởng của con trong ngày Đại Lễ Phật Đản cũng là ngày xuất gia của con. 
Như quý vị biết rằng sống trên đời này, tất cả chúng ta đều có nhân duyên với nhau không chỉ một đời mà còn nhiều đời. Thầy và con đã có đầy đủ duyên lành gặp nhau trong chuyến bay lịch sử từ Austin đến Chicago vào năm 2013. Thật là hy hữu và tuyệt vời thay khi Thầy và con gặp, biết nhau, và trở thành đệ tử của Đức Phật bằng cách phát nguyện quy y Tam Bảo và thọ nhận Năm Điều Đạo Đức với Pháp danh tiếng Việt là HỶ LẠC dưới sự hướng dẫn vui vẻ của Thầy qua bài thiền Ca của Làng Mai với chủ đề “Hạnh Phúc Bây Giờ và Ở Đây.” Từ đó đến nay, chúng tôi vân thường xuyên giữ liên lạc với nhau qua email, điện thoại, và thậm chí thăm nhau trực tiếp một vài lần ở nhiều nơi khác nhau. Đó là lý do tại sao hiện nay chúng tôi đang có mặt trong tình Pháp lữ đồng tu của những người đệ tử Phật với nhau hôm nay.
Như Đại Chúng biết, con luôn bị đạo Phật làm hấp dẫn. Con còn nhớ vào năm 1967 khi 7 tuổi, con nhìn thấy hình ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để kêu gọi thế giới chú ý đến sự tàn bạo của việc kỳ thị tôn giáo do chính quyền miền Nam Việt Nam đã phạm phải trong chiến tranh. Con tự hỏi làm thế nào một con người bình thường mà có thể ngồi yên hoàn toàn khi Ngài bị tưới chất xăng và tử vì đạo mà không cử động. Hồi đó, Phật tử đối với con là một điều bí ẩn, nhưng con cảm thấy dường như họ biết điều gì đó cực kỳ quan trọng về cuộc sống và lòng từ bi.
Con luôn là một người đồng cảm. Con đã có một cảm giác từ bi khác thường đối với người khác trong suốt cuộc đời con. Ở tuổi 12, con có nguy cơ tổn hại về thể chất để bảo vệ một người bạn học cùng lớp bị thách thức về tinh thần. Một kẻ bắt nạt đã dùng một quả bóng đập vào đầu cậu ấy trong khi cậu ấy đang ngồi trên xích đu và cậu ấy ngã xuống bùn, trước tiếng cười của tất cả các bạn cùng lớp khác… cậu ấy bị sỉ nhục. Con hét vào mặt kẻ bắt nạt để ngăn chặn nó. Hắn nói không Tommy ai đã làm ông chủ của bạn …. bạn có muốn đánh nhau không? Con đồng ý với hắn và gặp hắn trên đồi sau giờ học. Hắn cao và to hơn con rất nhiều nhưng hồi đó hai người chiến đấu công bằng…chỉ có quyền anh thôi…. Cho nên con đã chiến đấu với hắn ta và giành chiến thắng về mình. Từ đó về sau, anh ấy không bao giờ làm phiền và thách thức những người khác sau ngày hôm đó. Nhưng không ai dám lên tiếng để ngăn chặn những hành động tàn bạo mà hắn ta đã gây ra cho những bạn khác …. tại sao lại là con? … lòng từ bi khác thường của con xuất hiện để cứu lấy các bạn bè của con cùng lớp.
Bây giờ con biết rất nhiều về Phật giáo và con có khả năng giúp đỡ cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. Con có may mắn gặp Thầy Trừng Sỹ, vị Thầy cố vấn của con cách đây 11 năm. Rất nhiều điều kỳ diệu đã xảy ra với con và đã đưa con đến lúc này trở thành một tu sĩ Phật giáo. Con đã học Phật Pháp được 11 năm. Gần đây, hơn hai năm qua, con đã học lớp zoom Phật Pháp của Thầy Trừng Sỹ và đọc “Trái Tim của Bụt,” sách của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Tất cả đối với con đều có ý nghĩa, và đạo Phật đã giúp con sống một cuộc đời hạnh phúc hơn khi con biết cách áp dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày một cách thực tiễn trong 11 năm qua.
Cuộc đời của con được mọi người biết rằng con là một vị giáo viên và nên dạy cho người khác. Con rất mong giảng dạy Phật Pháp và trả lời các câu hỏi cho mọi người về cách sống một cuộc đời tốt đẹp hơn bằng cách áp dụng những lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày và đồng thời giúp bản thân mình nghiên cứu Phật giáo sâu hơn.
Đó là lý do mà con hôm nay phát nguyện trở thành vị Tu sĩ Phật giáo …… Tất cả điều này đều phù hợp với cuộc sống xuất gia của con:
1. Đạo Phật là sự tiến triển tự nhiên trong quá trình phát triển tâm linh của con, sự tò mò và tình yêu của con đối với Phật giáo, và lối sống của con trong cuộc đời.
2. Con sẽ có cơ hội giúp đỡ những người khác và giúp đỡ cho chính mình trong việc giảng dạy chánh Pháp.
3. Con là một giáo viên, với lòng từ bi, con có khả năng mài giũa cho tự thân để giảng dạy Phật Pháp cho tha nhân.
Với những điều trình bày trên đây, con ước mong trở thành vị đệ tử thuần thành Đức Phật dưới sự chứng minh, có mặt, và sự yểm trợ của Tăng Đoàn trong ngày đại Lễ Phật đản tại chùa Pháp Nhãn hôm nay.
Kính chúc toàn thể Đại Chúng tràn đầy niềm an, vui, và hạnh phúc trong Phật Pháp.
là ánh sáng soi đường
CHÚ tâm tu tập muôn phương đều nhờ
PHÁP Phật thiết thực muôn nơi
HỶ xả đời sống tuyệt vời hơn xưa
LẠC trú hiện tại sáng ngời
Vững tâm tu học khắp nơi an lành.
Con trân trọng kính chào Đại Chúng
Sư Chú Pháp Hỷ Lạc 
Thầy Trừng Sỹ chuyển ngữ
Facebook Comments Box

Trả lời