419 lượt xem

Thông Điệp Đại Lễ Vesak của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 23 năm 2022

United Nations Vesak                  UN Secretary-General António Guterres

 

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ VESAK CỦA ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HỢP QUỐC LẦN THỨ 23* NĂM 2022

Nhân mùa đại Lễ Vesak năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres phát biểu rằng:
Chúng ta hãy cùng nhau tôn vinh trí tuệ của Đức Phật và cùng nhau hiểu rõ và đến với nhau trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, và chia sẻ một thế giới giàu có, tốt đẹp, hòa bình, và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

“Vesak”, ngày Rằm tháng Tư âm lịch, là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu tín đồ Phật giáo trên thế giới. Vào ngày Đại lễ Vesak cách đây hơn 25 thế kỷ, gồm ba sự kiện quan trọng, đó là ngày Phật Đản sinh, ngày Phật thành đạo, và ngày Phật nhập diệt.

Theo nghị quyết 54/115 năm 1999, Đại Hội Đồng của Liên Hợp Quốc công nhận ngày Đại lễ Vesak là Lễ Hội Văn Hóa toàn cầu và đồng thời ghi nhận những đóng góp rất lớn của đạo Phật, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đã thực hiện hơn 25 lăm thế kỷ qua. Đạo Phật đã, đang, và sẽ tiếp tục đóng góp cho nền văn hóa và tâm linh toàn cầu cho nhân loại. Ngày Đại Lễ Vesak được kỷ niệm hàng năm tại Trụ sở Liên Hợp quốc và ở các văn phòng khác nhau của Liên Hợp Quốc, với sự liên quan và tham vấn của các văn phòng Liên Hợp Quốc và các bộ phái thường trực của Liên Hợp Quốc.

Thông điệp về lòng từ bi, trí tuệ, hòa bình, thiện tâm, và thiện chí của Đức Phật đã chinh phục và làm cảm động cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Để tưởng nhớ ba sự kiện trọng đại này của Đức Phật, mọi người cùng nhau áp dụng và thực hành những lời dạy giá trị và thiết thực của Ngài vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Cựu Tổng thư ký Liêp Hợp Quốc, Javier Perez de Cuellar, đã gửi thông diệp cho mọi người vào Ngày Đại lễ Vesak tháng 5 năm 1986 có đoạn như sau:

“Đối với các tín đồ Phật giáo ở khắp nơi trên thế giới, để kỷ niệm thông điệp về lòng từ bi, hòa bình, và sự tận tâm phục vụ nhân loại của Đức Phật, đây thực sự là một cơ hội ý nghĩa và quan trọng cho mọi người để cùng nhau làm lễ tưởng niệm sự ra đời, sự giác ngộ, và sự viên tịch của Đức Phật Gotama. Thông điệp này ngày nay phù hợp hơn bao giờ hết.”

Hòa bình, sự hiểu biết, và tầm nhìn sâu sắc về nhân loại thay thế những khác biệt quốc gia và quốc tế là điều cần thiết nếu chúng ta phải đương đầu với những phức tạp của thời đại hạt nhân.

Triết lý hòa bình này nằm ngay trung tâm của Hiến chương Liên Hợp Quốc và cần phải nổi bật trong suy nghĩ của chúng tôi, đặc biệt là trong Năm Quốc tế Hòa bình này “- Javier Perez de Cuellar.

Kính chúc tất cả quý vị tận hưởng mùa Đại Lễ Vesak thành công tốt đẹp.

Thích Trừng Sỹ chuyển ngữ

* Ngày 15 tháng 12 năm 1999, Đại Lễ Vesak được Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc chấp nhận. Mình lấy năm nay 2022-1999 = 23 năm.

The Great Vesak Message of the 23rd United Nations General Assembly In 2022

https://www.un.org/en/observances/vesak-day

Facebook Comments Box
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời