2250 lượt xem

Ý Nghĩa Lễ Bông Hồng Cài Áo

Thích Trừng Sỹ

 

Ý Nghĩa Lễ Bông Hồng Cài Áo

Nhân mùa Vu Lan Báo hiếu, chúng ta cùng nhau tổ chức Lễ Bông hồng để nói lên những ý nghĩa sâu sắc về công ơn sinh thành, dưỡng dục, và dạy dỗ của cha mẹ. Trong đại Lễ này, nếu bạn còn đủ cha mẹ, thì bạn được cài bông hồng màu đỏ, nếu bạn mất mẹ hoặc cha, và ngược lại, thì bạn được cài bông hồng màu hồng, nếu bạn mất cả cha lẫn mẹ, thì bạn được cài bông hồng màu trắng trên ngực áo của bạn. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và sự tang tóc, trong mùa Vu Lan báo hiếu, sự tang tóc được đề cập.

Nếu bạn là người xuất sĩ, bạn sẽ được cài bông hồng màu vàng trên chiếc áo cà sa của bạn. Màu vàng tượng trưng cho sự thảnh thơi, thong dong, tự tại, không hệ lụy, ràng buộc, và vướng mắc. Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, tình yêu hôn nhân, tình yêu cha mẹ, tình yêu thầy trò, tình yêu Tam Bảo, v.v…

Tình yêu biểu hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào cách bạn sử dụng và ứng xử phù hợp với những đối tượng và bối cảnh khác nhau trong cuộc của mình. 

Mục đích của đại Lễ này nhằm nhắc nhở chúng ta nhớ đến tình yêu của cha mẹ, ông bà, Tổ tiên tâm linh và huyết thống; tình yêu này làm nền tảng căn bản và vững chắc nhất giúp chúng ta nuôi dưỡng và phát triển tình yêu hương và đất nước sau này.

Muốn thực hiện tốt đẹp được như vậy, trong gia đình, là người con hiếu thảo, bạn khéo tôn kính và phụng sự cha mẹ cả vật chất lẫn tinh thần, nhất là khía cạnh tinh thần bằng cách khuyên cha mẹ ăn chay để giữ gìn sức khỏe, để nuôi dưỡng tâm từ bi, tránh điều ác, và làm điều lành. Khi cha mẹ bạn chưa có quy y Tam Bảo và Năm Điều Đạo Đức, thì bạn là người có bổn phận thỉnh cầu cha mẹ nương tựa Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo. Ba nương tựa mầu nhiệm và cao quý nhất không những làm chỗ dựa tâm linh vững chãi nhất, mà còn làm ngọn đèn tuệ giác soi sáng cho chúng sinh trong cuộc đời.

Một khi cha mẹ của bạn có duyên lành tiếp xúc với đạo Phật; con đường tỉnh thức, giác ngộ, an vui, hạnh phúc, và hòa bình cho số đông trên khắp hành tinh, thì bạn là sự tiếp nối đích thực của cha mẹ, ông bà, tổ tiên, thầy, tổ, chư Phật, Bồ-tát, v.v… Theo giáo lý tương tức, khi nhìn sâu vào chư vị, bạn thấy chính bạn đang có mặt trong họ, và họ đang có mặt trong bạn.

Trong mùa Vu Lan Báo hiếu năm nay, xin kính dâng những đóa hồng màu đỏ, màu hồng, màu trắng, và màu vàng đến tất cả những người còn cha mẹ còn sống hay đã khuất trên đời.

Nam Mô Phật Bảo

Nam Mô Pháp Bảo

Nam Mô Tăng Bảo.

 

By Thích Trừng Sỹ

 

Mời đọc bài viết này bằng tiếng Mỹ qua đường dẫn dưới đây.

 

 

Meanings of The Ceremony of Rose being Pinned on Your Pocket

 

 

 

 

Facebook Comments Box

Trả lời