1638 lượt xem

Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo

Thích Trừng Sỹ

Ý NGHĨA BÔNG HỒNG CÀI ÁO

.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni

Kính thưa quý toàn thể Đại Chúng

Hôm nay, xin đọc và trình bày bàiÝ Nghĩa Bông Hồng Cài Áo.” 

Như quý vị biết khoảng đầu thập niên năm 1960, thầy Thích Nhất Hạnh có đầy đủ duyên lành ghé thăm Thầy Thiên Ân ở Nhật Bản vào dịp Lễ Hội Bon tương tự như Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu của người Việt Nam. Trong buổi lễ này, cả hai thầy đều được cài trên ngực áo đóa hoa cẩm chướng màu đỏ. Nhân đó, thầy Thiên Ân giải thích, hoa Cẩm Chướng màu đỏ tượng trưng cho những ai còn đủ cha mẹ; hoa Cẩm Chướng màu hồng tượng trưng cho những ai mất cha hoặc mất mẹ; hoa Cẩm Chướng màu trắng tượng trưng cho những ai mất cả hai cha mẹ.

Mùa Vu Lan Báo hiếu năm 1962, thầy Thích Nhất Hạnh viết đoản văn Bông Hồng Cài Áo. Với những ý nghĩa trên, thầy dùng hình ảnh hoa hồng thay cho hoa Cẩm Chướng được áp dụng từ năm 1963 cho tới ngày nay. Thật vậy, lễ Bông hồng thường được trình bày trang trọng trong mùa Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu để nói lên những ý nghĩa sâu sắc về công ơn sinh thành, dưỡng dục, và dạy dỗ của cha mẹ. Nếu là người xuất sĩ, thì mình sẽ được cài bông hồng màu vàng trên chiếc áo cà sa của mình. Màu vàng tượng trưng cho sự thảnh thơi, thong dong, tự tại, không hệ lụy, không kỳ thị, không ràng buộc, và không vướng mắc.

Mặc khác, hoa hồng không những tượng trưng cho sự quy ước đặc thù trên, mà nó còn biểu hiện tình yêu lứa đôi, tình yêu hôn nhân, tình yêu cha mẹ, tình yêu thầy trò, tình yêu thiên nhiên, v.v… Tình yêu biểu hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào cách mà mình sử dụng để ứng xử phù hợp với những đối tượng và bối cảnh khác nhau trong cuộc sống hằng ngày của mình. 

Mục đích của đại Lễ này nhằm nhắc nhở chúng ta nhớ đến tình yêu của cha mẹ, ông bà, Tổ tiên tâm linh và huyết thống; tình yêu này làm nền tảng căn bản và vững chắc nhất giúp chúng ta nuôi dưỡng và phát triển tình yêu quê hương và đất nước sau này.

Trong mùa Vu Lan Báo hiếu năm nay, xin kính dâng những đóa hồng màu đỏ, màu hồng, màu trắng, và màu vàng đến tất cả những người còn cha mẹ đang sống hay đã khuất trên đời.

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH

The Meaning of the Rose Being Pinned on the Chest

Facebook Comments Box

Trả lời