1350 lượt xem

Chương Trình Tang Lễ Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan Viên Tịch

HT. Thích Thắng Hoan            HT. Thích Minh Dung

THÔNG BÁO TIN VIÊN TỊCH
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Phật lịch 2568 Văn phòng HĐGM
Ngày 25 tháng 01 năm 2024

Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni.
Kính Thưa Quý Đồng Hương Phật Tử.

Văn Phòng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm
Trân Trọng Thông Báo Hội Đồng Điều Hành:

Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thắng Hạ Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại Chùa Kiều Đàm, số 1129 S. Newhope Street, Santa Ana, CA 92704 vào lúc 06:50 sáng thứ năm ngày 25 thang 01 năm 2024 (nhằm ngày rằm tháng chạp năm Quý Mão).

Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
– Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão).
– Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão).
Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.

Thành kính cáo bạch,

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính cung trình
Phụ Tá Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK
(Ấn ký)
(Xem bản PDF)
Tỳ Kheo Thích Minh Dung

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ
ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THẮNG HOAN
Thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (21.12 Quý Mão)
10:00 AM: Lễ nhập Kim quan
10:30 AM: Lễ Bạch Phật Khai Kinh
11:00 AM: Cung tiến Giác Linh – Thọ Tang
12:00 PM: Ngọ trai
02:00 PM: Lễ viếng
04:00 PM: Tụng kinh
05:00 PM: Lễ viếng
06:30 PM: Dược thực
08:00 PM: Tụng kinh
Thứ Năm, ngày 01 tháng 02 năm 2024 (22.12 Quý Mão)
06:00 AM: Công phu sáng
07:30 AM: Tiểu thực
09:00 AM: Lễ viếng
10:30 AM: Lễ Sơ Dạ – Cung tiến Giác Linh
12:30 PM: Ngọ trai
02:00 PM: Lễ Truy Tán Công Hạnh ĐLHT (có chương trình riêng)
03:30 PM: Cung thỉnh Giác linh Tham Yết Phật Tổ
04:30 PM: Lễ viếng
06:00 PM: Dược thực
07:30 PM: Đêm thắp nến tưởng niệm & thiền trà (có chương trình riêng)
Thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (23.12 Quý Mão)
06:00 AM: Lễ phát hành
06:30 AM: Lễ Phất trần và tuyên Pháp ngữ
07:00 AM: Phụng tống kim quan trà tỳ
08:30 AM: Hoàn mãn.
CHƯƠNG TRÌNH LỄ TRUY TÁN CÔNG HẠNH
ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THẮNG HOAN
Bắt đầu từ 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 01 tháng 02 năm 2024
(22.12 Quý Mão)
Phật tử vân tập trước Giác linh đài
Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm
Cử 3 hồi chuông trống Bát nhã
Giới thiệu thành phần tham dự
Cung tuyên Tiểu sử và Hành trạng của Đức Trưởng lão Hòa Thượng
Điếu văn / Thi điếu của các Giáo Hội
Tuyên đọc điện thư phân ưu của các Giáo Hội, Hội đoàn
Cảm niệm của chư tôn Thiền Đức
Cảm niệm của Môn đồ Pháp quyến
Cảm tạ của Ban Tổ Chức
Cung thỉnh Giác Linh Tham Yết Phật Tổ
Nam mô Từ Lâm Tế Chánh Tông, Trí Bản Đột Không Pháp Phái Đệ Nhị Thập Tứ Thế, Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ Giáo Hội, Giáo Phẩm Hội Đồng Chánh Văn Phòng, húy thượng THẮNG hạ HOAN, hiệu LONG HOAN, Trưởng lão Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.

Đệ tử chúng con Chùa Pháp Nhãn thành tâm kính đảnh lễ Giác Linh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan cao đăng Phật quốc, sớm hồi nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng dương chánh Pháp để làm lợi lạc cho số đông ngay trong cuộc sống hiện tại.

Nam Mô A Di Đà Phật

Tiểu Sử Hoà Thượng THÍCH THẮNG HOAN
Thân Thế:

Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam.
Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm..
Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh.
Thời Kỳ Xuất Gia Tu Học :
Khi Ngài vừa lên tám tuổi được cha mẹ gởi vào chùa Hội Thắng, làng Châu Điền, quận Cầu Kè, tỉnh Vĩnh Bình cho Hòa thượng Đắc Ngộ, huý là Tường Ninh, thế danh là Hồ Trinh Tường đêû thế phát và thọ Tam Quy. Ngài được đặt pháp danh là Thích Thắng Hoan.
Cuộc đời chú tiểu ở một ngôi chùa quê hẻo lánh êm đềm lặng lẽ trôi qua từ năm Ngài tám tuổi đến năm mười tám tuổi. Ngài sống trong bầu không khí an lạc, được bao bọc bởi tình thương ấm áp của tăng chúng trong chùa. Thú vui duy nhứt của Ngài khi nhàn rỗi là ra đồng rộng thả diều theo gió, một thú vui vừa không tốn kém vừa sống động của trẻ thơ ở nhà quê, dù Ngài không hề biết mơ ước là cuộc đời học Phật của mình trong tương lai cũng sẽ may mắn như diều gặp gió.
Tại chùa Hội Thắng, Ngài vừa học nội điển do Sư Cụ hết lòng truyền dạy, vừa học ngoại điển tại trường Phong Phú ở địa phương, nếp sống rau dưa đạm bạc đã nuôi chí lớn xuất trần. Năm 18 tuổi (1946) , Ngài thọ Sa Di phương trượng với Hoà thượng Thích Hoàn Thông tại chùa Hội Thắng và được Hòa Thượng cho pháp hiệu là Long hoan, đời thứ 24 thuộc dòng Lâm Tế chánh tông của hệ phái Tổ Sư Bích Phong. Ngài tiếp tục cuộc đời tu học tại chùa Hội thắng cho đến năm 1950.
Cũng trong năm ấy, nhân chuyến đi thăm Sư Bác là Hòa Thượng Thích Thiện Hoa tại chùa Phước Hậu Trà Ôn và trong chuyến đi nầy, Ngài được Hòa Thượng Thích Hòan Thông giới thiệu đến y chỉ với Hòa Thượng Thích Thiện Hoa hiện là Đốc Giáo Phật Học Đường Nam Việt Ấn Quang tại Chợ Lớn. Nhờ hội đủ duyên lành, Ngài được chấp nhận và sau đó được nhập chúng tu học tại Phật Học Đường nầy. Có ai biết được đây là chuyến đi của định mệnh, đã làm thay đổi cuộc sống của một sa di tuổi đời còn non nớt đang dấn thân vào nghiệp đạo để tìm cho mình một bước tiến trong tương lai.
Để thành tựu tâm đàn giới pháp, chánh thức vào ngôi Tam Bảo làm Trưởng Tử của Như Lai, năm 1953, Ngài được Hòa Thượng Y Chỉ Sư cho đăng đàn thọ đại giới tại Phật Học Đường Nam Việt Ấn Quang. Đến năm 1957, Ngài tốt nghiệp chương trình Trung Đẳng tại Phật Học Đường nầy. Cuối năm 1957, Ngài được Ban Giám Đốc Phật Học Đường Nam Việt Ấn Quang gởi ra Phật Học Viện Trung Phần Nha Trang tham học chương trình Cao Trung. Đến năm 1960, để hoàn tất chương trình Cao Đẳng Phật Học, Ngài trở về Phật Học Đường Nam Việt Ấn Quang. Đến năm 1962, Ngài tốt nghiệp Cao Đẳng Phật Học tại đây. Song song với Phật Học, Ngài chú tâm đến thế học và đã tốt nghiệp Cử Nhân Văn Khoa năm 1970 tại Đại Học Vạn Hạnh
Thời Kỳ Hành Đạo :
Đầu năm 1963: Đốc Học tại Phật Học Viện Biên Hòa kiêm Giảng Huấn trường Trí Đức Biên hòa.
Đầu năm 1964 đến 1975:
– Giảng Sư Viện Hóa Đạo , Saigon.
– Chánh Đại Diện G.H.P.G.V.N.T.N. tại Quận 5 và Quận 10.
– Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tài Chánh GHPGVNTN.
– Giảng Sư các trường Trung Học Bồ Đề: Nguyễn Văn Khuê, Giác Ngộ và các trường Trung Đẳng Chuyên Khoa Phật Học tại các chùa như: Dược Sư, Từ Nghiêm, Hoa Quang, Huê Lâm, Từ Thiền, Giác Sanh (Saigon ), Phổ Đức, Phật Ân ( Mỹ tho ).
Năm 1980 : Để phục vụ và yểm trợ GHPGVNTN dưới sự chỉ đạo của các Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ, Ngài đã mở các lớp Trung Đẳng Phật Học tại các chùa Giác Sanh, chùa Giác Ngộ, chùa Bồ Đề Lan Nhã. Ngoài ra, Ngài còn mở các khóa đặc biệt huấn luyện về môn Duy Thức Học cho các sinh viên trường Bách Khoa Phú thọ và Đại học Sư Phạm Vạn Hạnh.
Năm 1982: Với ý chí tìm tự do để góp sức xây dựng phong trào Phật Giáo hải Ngoại, Ngài đã từ giả quê hương ra nước ngoài mong được cùng các pháp hữu cứu nguy pháp nạn tại quê nhà.
Năm 1983: Ngài đến Hoa Kỳ và trú ngụ tại chùa Việt Nam của Hoà Thượng Thích Mãn Giác ở Los Angeles, nhận lãnh chức vụ Phó Hội Chủ, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Năm 1984: Lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Việt Nam tại chuà Việt Nam Arizona.
Năm 1985: Tổ chức Đại Hội Hoằng Pháp tại Denver. Colorado.
Năm 1988: Nhận chức vụ Giáo thọ tại Tu Viện Kim Sơn và hành hoạt Phật sự
hoằng pháp tại nhiều tiểu bang ở Hoa kỳ chẳng hạn như xây dựng học phái Duy Thức tại các nơi như: Santa Ana, San Jose, San Diego và Tu Viện Kim Sơn v.v. .
Năm 1992: Đại Hội Thống Nhất đầu tiên của GHPGVNTN tại Hoa Kỳ được tổ
chức tại San Jose và Ngài được đề cử chức vụ Phó Chủ Tịch Đặc Trách Liên Lạc Các Châu.
– Vận động thành lập GHPGVNTN tại Canada và được Đại Hội tấn phong lên ngôi vị Hoà Thượng tại đây, đồng thời Giáo Hội PGVNTN tại Hoa Kỳ cũng tấn phong Ngài lên ngôi vị Hoà Thượng tại Hoa Kỳ.
Năm 1993: Ngài về mai danh ẩn tích tại một tịnh thất nhỏ bên bờ biển Thái Bình Dương để viết sách và dịch kinh.
Năm 1996: Ngài nhận

 lãnh chức vụ Chủ Tịch GHPGVNTN tại Canada và giữ chức vụ này đến năm 2000. Sau khi từ nhiệm chức Chủ Tịch, Ngài giữ chức vụ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVNTN Canada.
– Luôn trong những năm qua, Ngài thường xuyên đến giảng dạy về môn Duy Thức Học cho các tăng sinh tại Phật Học Viện Quốc Tế và những năm gần đây Ngài thường đến Âu Châu để giảng dạy về môn Duy Thức Học cho các lớp học hằng năm do GHPGVNTN Âu Châu tổ chức.
Năm 2004: Ngài nhận lãnh chức vụ Thành Viên Hội Đồng Trưởng Lão Viện Tăng Thống quốc nội và Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm
GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ VPIIVHĐ.
Năm 2005: Ngài về ẩn dật nơi tịnh thất Viên Hạnh, toạ lạc tại thành phố Baker, thuộc thủ phủ Baton Rouge, Tiểu Bang Louisiana, trong một khuôn viên vắng vẻ thanh lịch có tên là Tiểu Hồ (Little lake) và mong sống một đời thanh đạm cho đến khi trở về với Phật.
Vào năm 2005 đến 2008: Giáo chỉ số 9 ra đời chia đôi GHPGVNTN ra hai thành phần: (1) Một thành phần là GHPGVNTNHN tại Hoa kỳ , Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. (2) Một thành phần khác là GHPGVNTN Hoa Kỳ.
Năm 2008: Ngày 12 tháng 1dl., GHPGVNTN Hoa Kỳ được thành lập, Ngài được Đại Hội tôn vinh là Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm
Ngày 28 tháng 12 dl., Ngài được cung thỉnh vào Hội Đồng Chứng Minh của Văn Phòng Điều Hợp Liên Châu.
Vào cuối năm 2008: Vì nhu cầu Phật Sự của Giáo Hội, Ngài di chuyển về tiểu bang California, trụ tại thủ phủ Sacramento trong một ngôi nhà bé nhỏ, sống đời an phận của một tu sĩ vào tuổi xế chiều.
Năm 2013: Nhân ngày Về Nguồn lần thứ 7 tại chùa Cổ Lâm (Seattle) bang Washington, Ngài được đề cử vào chức vụ Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Hải Ngoại
Từ năm 2008 đến năm 2013, Ngài đã hành sự tốt đẹp trong ba chức vụ được giao phó, mặc dù tuổi hạc đã cao (tuổi đời 87), Ngài vẫn tỏ ra sáng suốt, minh mẫn trong mọi phật sự quan trọng mà Giáo Hội giao phó cho đến ngày nay. 
Những Tác Phẩm Trước Tác Và Dịch Thuật:
A.- Tác Phẩm Trước Tác:
* Bát Nhã Tâm Kinh Qua Cái Nhìn Của Duy Thức Ban Scan DOC PDF
* Thờ Cúng Và Lễ Bái DOC PDF
* Bát Thức Quy Củ Tụng DOC PDF
* Khảo Nghiệm Duy Thức Học (I DOC PDF va II DOC PDF  DOC PDF )
* Yếu Chỉ Kinh Pháp Hoa DOC PDF
* Yếu Điểm Duy Thức DOC PDF
* Những Đặc Điễm Của Văn Hoá Phật Giáo Trong Văn Hoá Việt Nam DOC PDF
* Tư Tưởng Phật Giáo Trong Thi Văn Khuông Việt , Pháp Thuận và Vạn . DOC PDF LINK
* Con Người Sanh Ra Từ Đâu DOC PDF
* Nghĩa Lý Tụng Niệm DOC PDF
* Những Điều Kiện Căn Bản Xây Dựng Hạnh Phúc Gia Đình Theo Tinh Thần Phật Giáo DOC PDF LINK
* Bổn Phận Của Phật Tử Tại Gia DOC PDF LINK
* Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Thiện Hoa DOC PDF LINK
* Sự Hiểu Lầm Vô Ngã Của Phật Giáo DOC PDF LINK
* Vạn Pháp Qua Cái Nhìn Của Duy Thức DOC PDF LINK
* Nguyên tắc để được thành phật DOC PDF LINK
*Đức Phật Nhà Đại CÁách MạngDOC PDF LINK
* Nhận Thức Sai Lầm DOC PDF LINK
* Nhận Thức Về Thiền Học DOC PDF LINK
B.- Tác Phẩm Dịch Thuật :
* Khái Luận Về Pháp Tướng Duy Thức Học DOC PDF
* Quan Niệm Sử Học Của Duy Thức DOC PDF Ban Phu DOC PDF LINK
* Quan Niệm Triết Học Của Duy Thức DOC PDF LINK
* Máy Điện Tử Và Duy Thức DOC PDF LINK
* Nhân Duyên Không Tánh DOC PDF LINK
* Quán Như Mộng DOC PDF LINK
* Sắc Tức Là Không DOC PDF LINK
* Quán Tương Đối Sắc Không DOC PDF LINK
* Ý Nghĩa Phật Pháp Tăng Tam bảo DOC PDF LINK
* Nghiên Cứu Thức Thứ Tám DOC PDF LINK
* Duy Thức Đơn Giản DOC PDF LINK
* Lược Thuật Không Sanh Không Diệt DOC PDF LINK
* Không Thường Cũng Không Đọan DOC PDF LINK
* Thế Gian Của Giả Tướng DOC PDF LINK
* Bất Khả Thuyết Dùng Tâm Sai Lầm DOC PDF LINK
* Biện Trung Biện Luận Tụng Thích DOC PDF LINK
* Phật Pháp Và Tương Đối Luận DOC PDF LINK
* Tân Đích Duy Thức Luận DOC PDF LINK
* Happyness – Family – Build – Up DOC PDF LINK
* Xây Dựng Hạnh Phúc Gia Đình DOC PDF LINK
* Nhân Minh Nhập Chánh Lý Luận Nghĩa Quán DOC PDF LINK
* Duy Thức Tam Thập Tụng DOC PDF LINK
* Khéo Dùng Cái Tâm DOC PDF LINK
* Phật Pháp Cùng Khoa Học DOC PDF LINK
Những áng thơ thiền
* Thắng Hoan Thi Tập DOC PDF LINKAUDIO
* Parentship Tình Cha Nghĩa Mẹ DOC PDF
* Những Vần Thơ Đạo DOC PDF LINK
Trang Đoc và Ngâm
Trang Video
Tóm Lược:
Bao nhiêu năm hoạt động cho Giáo Hội tại quê nhà và trên ba mươi năm bôn ba nơi hải ngoại, Hòa Thượng luôn hướng dòng đời mình theo con đường duy nhất là hoằng pháp độ sanh, cố đem giáo lý Phật Đà chia xẻ với đồng bào Phật Tử cả đến những thành phố xa xôi của các tiểu bang bé nhỏ. Cả cuộc đời của Ngài hiến thân cho đạo pháp với hạnh Bồ Tát: “ Đạo cần ta đến chúng sanh cần ta đi không nệ gian lao không từ khó nhọc”. Một ngày nào đó, Ngài tuy không còn với chúng ta , nhưng những sự giáo huấn của Ngài thì luôn luôn bất diệt. 
Tu Chỉnh và Bổ Túc
Ngày 1 tháng 11 dl. Năm 2015
Đệ Tử Thích Nữ Chủng Hạnh cẩn bút
Bản gốc: thichthanghoan.com
.
Facebook Comments Box

Trả lời