287 lượt xem

Đức Phật Dạy Có Bảy Loại Vợ hoặc Có Loại Chồng

Thích Trừng Sỹ

ĐỨC PHẬT DẠY:

CÓ BẢY LOẠI VỢ/ CÓ BẢY LOẠI CHỒNG

Một là vợ / chồng như kẻ sát nhân.

Hai là vợ / chồng như kẻ ăn trộm.

Ba là vợ chồng như người chủ.

Bốn là vợ / chồng như người mẹ/ người cha.

Năm là vợ / chồng như em-chị gái / em-anh trai.

Sáu là vợ / chồng như người bạn.

Bảy là vợ / chồng như người phục vụ.

CÓ BẢY LOẠI VỢ:

Một là, người vợ nào có tâm địa hiểm độc, không chung thủy trong hôn nhân, bỏ rơi chồng mình, quan hệ bất chính với các đàn ông khác chỉ vì choáng ngộp trước sự giàu có hay vẻ bề ngoài của họ, khinh khi người chồng mình, có tình luyến ái, và quyến rũ với người khác. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như kẻ sát nhân.

Hai là, người vợ nào không chung lo kinh tế gia đình, trái lại, cô ta còn tiêu xài hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như kẻ trộm cướp.

Ba là, người vợ nào sống ỷ tiền, tài sản, sắc đẹp, và tài năng của mình, cô lười biếng, không có lời từ ái, không có nhu hòa với chồng mà chỉ biết phát ngôn thô tháo, và lấn lướt chồng. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như người chủ.

Bốn là, người vợ nào biết thương yêu chăm sóc, giúp đỡ chồng, biết cách giữ gìn và làm giàu tài sản của chồng như một người mẹ lo lắng chu toàn cho gia đình và con cái. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như người mẹ.

Năm là, người vợ nào thùy mỵ, đoan trang, khiêm tốn, biết chiều chuộng và nâng niu chồng mình như một người anh trong gia đình. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như người em gái/ chị gái.

Sáu là, người vợ nào luôn luôn niềm nở, vui vẻ, hòa thuận với chồng như khi hội ngộ một người bạn thân từ lâu mới gặp lại. Cô ta luôn giữ tiết hạnh và thủy chung với chồng. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như người bạn.

Bảy là, người vợ nào luôn mềm dẻo, không nóng tánh, không sân hận. Dù bị chồng đối xử không đẹp nhưng không tỏ thái độ lỗ mãng và lớn tiếng. Trái lại, người vợ còn biết tùy thuận để khuyên răn và chinh phục chồng mình. Người vợ như vậy, Như Lai gọi là loại vợ như người phục vụ.

Theo lời Phật dạy, những người phụ nữ thông minh nên thực tập đức hạnh của những người vợ thứ tư, thứ năm, thứ sáu, và thứ bảy, nên tránh xa các loại người vợ thứ nhất, thứ hai, và thứ ba. 

CÓ BẢY LOẠI CHỒNG:

Một là, người chồng nào có tâm địa hiểm độc, không chung thủy trong hôn nhân, bỏ rơi vợ mình, quan hệ bất chính với các đàn bà khác chỉ vì choáng ngộp trước sự giàu có hay vẻ bề ngoài của họ, khinh thường vợ, có tình luyến ái, và quyến rũ với người khác. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như kẻ sát nhân.

Hai là, người chồng nào không chung lo kinh tế gia đình. Trái lại, anh ta còn tiêu xài hoang phí tài sản hợp pháp của vợ tạo ra. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như kẻ trộm cướp.

Ba là, người chồng nào sống ỷ tiền, tài sản, sắc đẹp, và tài năng của mình, anh lười biếng, không có lời từ ái, không có nhu hòa với vợ mà chỉ biết phát ngôn thô tháo, và lấn lướt vợ. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như người chủ.

Bốn là, người chồng nào biết thương yêu chăm sóc, giúp đỡ vợ, biết cách giữ gìn và làm giàu tài sản của vợ như một người cha lo lắng chu toàn cho gia đình và con cái. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như người cha.

Năm là, người chồng nào linh động, năng nỗ, khiêm tốn, và khéo léo, biết chiều chuộng và nâng niu vợ mình như một người em trong gia đình. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như anh trai/ em trai.

Sáu là, người chồng nào luôn luôn niềm nở, vui vẻ, thân mật, hòa thuận với vợ như khi hội ngộ một người bạn thân từ lâu mới gặp nhau. Anh ta luôn giữ đức hạnh và thủy chung với vợ. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như người bạn.

Bảy là, người chồng nào luôn mềm dẻo, không nóng tánh, và không sân hận. Dù bị vợ đối xử không đẹp nhưng không nhượng bộ, không tỏ thái độ lỗ mãng và lớn tiếng. Trái lại, người chồng còn biết tùy thuận để khuyên răn và chinh phục vợ mình. Người chồng như vậy, Như Lai gọi là loại chồng như người phục vụ.

Theo lời Phật dạy, những người đàn ông thông minh nên thực tập đức hạnh của những người chồng thứ tư, thứ năm, thứ sáu, và thứ bảy, nên tránh xa các loại người chồng thứ nhất, thứ hai, và thứ ba. 

Ghi Chú:

Xem Kinh Bhariyā, thuộc  Abyākatavaggo (phẩm Không tuyên bố) trong Anguttara Nikāya (Tăng chi bộ kinh) và chuyện tiền thân của nàng Sujāta trong Khuddaka Nikāya (Tiểu bộ kinh).

 

The Buddha teaches There are Seven Kinds of Wives and Seven Kinds of Husbands

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *