634 lượt xem

Cảm Niệm Ân Sư Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức

Thích Trừng Sỹ

 

CẢM NIỆM ÂN SƯ TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TỊNH ĐỨC

Trước tiên, chúng con nhất tâm kính lễ Giác linh Cố Trưởng Lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức, Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Đạo Quang, Garland, Texas.

Kính bạch Đức Trưởng lão Hoà Thượng Thích Pháp Nhẫn, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Nguyên Thuỷ Việt Nam Hải Ngoại,

Kính bạch Hoà Thượng Thích Chơn Trí, Hòa thượng Thích Huyền Việt, Phó và Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ, cùng môn đồ Pháp quyến, và gia quyến.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng quý Phật tử Chùa Đạo Quang

Kính thưa toàn thể Đại Chúng gần xa,

Vào những tháng gần đây nhất trong năm 2021, lúc Trưởng Lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức còn sinh tiền, chúng con có nhiều duyên lành nhận lời mời của Trưởng lão Hòa thượng lái xe lên Chùa Đạo Quang để tham dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Đại Lễ dâng y công đức Kathina. Trưởng Lão Hòa Thượng là vị Sư thầy dễ mến, dễ gần gũi, và dễ thân thiện. Người có một cuộc sống thiền môn, đạo vị, quý kính, và thích làm thơ Phật Pháp.

Khi đến tham dự đại lễ Vu Lan ở Chùa Đạo Quang năm 2021, cùng với sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Chánh Đạo, chúng con tới thăm và đảnh lễ Trưởng Lão Hòa thượng ở Tịnh thất An Lạc của ngài. Hòa thượng bảo bây giờ chúng ta uống trà, và nếu có những bài thơ nào do mình sáng tác đọc cho vui. Với sự chứng minh, động viên, và gợi ý của Trưởng lão Hòa thượng, lúc đó, chúng con liền đọc bài thơ “Hoa Đạo Đức” do chính chúng con sáng tác trước đây.

Hoa đạo đức thấm nhuần trong tâm trí,

Hoa từ bi thấm đượm cả non sông.

Mỗi chúng ta là mỗi nhà tu sĩ,

Tặng cho đời những hoa trái thơm ngon.

Dù mai đây xa cách vạn dặm đường,

Chúng ta mãi là người con của Phật,

Đem ánh sáng từ bi cho đạo Pháp

Đem tình thương trang trải khắp muôn phương.  

Dù gian lao cực khổ biết dường nào, 

Nhưng vững chãi là vượt qua tất cả.

 

Tiếp theo đó, chúng con tiếp tục đọc bài thơ “Nhớ Ơn.”

Cuộc đời cần có nhớ ơn:

Nhớ ơn Tam Bảo, ơn Thầy mẹ cha

Nhớ ơn tín thí đàn na,

Nhớ ơn xã hội quốc gia thanh bình

Nhớ ơn đồng loại chúng sinh

Luôn luôn đền đáp công ơn muôn loài.

Khi chúng con đọc xong hai bài thơ trên, Trưởng Lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức hoan hỷ nói rằng nội dung và ý nghĩa trong hai bài thơ này chứa đầy các chất Pháp vị và các loại ơn khác nhau trong đạo Phật.

Lần thứ hai trong năm 2021, lúc chúng con tham dự đại lễ dâng y công đức Kathina tại Chùa Đạo Quang, để kính tặng và cúng dường Trưởng lão Hòa thượng một bài thơ lục bát do chính chúng con con sáng tác với chủ đề “Thơ Kính Tặng Hòa Thượng Tịnh Đức Trụ Trì Chùa Đạo Quang” như sau:  

THƠ là ý nghĩa cuộc đời

KÍNH dâng trưởng lão muôn lời đẹp hay

TẶNG Ôn đức độ bậc Thầy

HÒA vui đệ tử tháng ngày công phu

THƯỢNG phương tinh tấn chân như

TỊNH tâm hạnh phúc tràn đầy từ bi

ĐỨC hạnh tướng tốt uy nghi

TRỤ lòng vững chãi những khi giúp đời

TRÌ giới thanh tịnh muôn nơi

CHÙA đẹp yên tĩnh sáng ngời tình thương 

ĐẠO tình nở rộ muôn phương

QUANG minh sáng tỏ con đường Thế Tôn.

Dưới sự chứng minh và lắng nghe của Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức, Viện Chủ Chùa Đạo Quang, trước ngày dâng y công đức Kathina, ở Chánh điện Chùa Đạo Quang, chúng con phân tích và chia sẻ Phật Pháp qua bài thơ trên. Khi nghe bình phẩm bài thơ xong, Trưởng lão Hòa thượng rất vui và đọc tiếp bài thơ “Mĩm Cười” do ngài sáng tác.

Vẫn mỉm cười qua những đổi thay

Cũng như đêm hết, lại qua ngày

Đi lâu người mệt, dừng chân nghỉ

Đậu mãi chim buồn, vỗ cánh bay.

Thoát tục am rừng, hồn thanh nhẹ

Chẻ chi sợi tóc, chuyện thêm rầy

Đã không gì mất, không gì được

Về ngủ bờ lau, mây trắng bay. 

Chữ viết tay của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức

Nội dung của bài thơ “Mĩm Cười” do Trưởng Lão Hòa thượng sáng tác chứa đầy sự vững chãi và thảnh thơi, an lạc và nhẹ nhàng, thanh thản và thong dong của bậc thầy xuất Sĩ như Ôn. Chúng con được biết rằng trong lúc đại lễ dâng y Kathina công đức, mặc dầu thân vật lý của Ôn có nhiều bệnh tật, nhất là bệnh đường ruột, nhưng Ôn vẫn mĩm cười làm chủ được thân vật chất này và cố gắng tổ chức đại lễ dâng y xong.

Trong một thời gian không lâu sau đó, khi nghe tin Ôn nhập viện một vài lần, chúng con cùng nhau tụng Kinh, thiền tập, và gởi năng lượng lành tới Ôn. Lần chót, chúng con nghe tin Ôn tịnh dưỡng tại Tịnh thất An Lạc của Ôn tại Chùa Đạo Quang. Chúng con biết rằng Ôn luôn bình an và thanh thản khi bệnh tật trong mình ở giai đoạn cuối.

Ở những điểm hay và điểm đặc biệt của Ôn, những người bao gồm các vị xuất Sĩ và cư Sĩ, tới viếng thăm Ôn, và Ôn hoan hỷ cúng dường tiền xăng và tiền  vé máy bay cho chư vị. Ôn có cái hạnh buông xả tự tại, tình Pháp lữ đồng tu, và tình Bồ-đề quyến thuộc thật chân tình và chân thật. Mặc dầu thân vật chất của Ôn hư hoại, nhưng Pháp thân của Ôn luôn hiện hữu và có mặt trong tâm thức của bốn chúng đồng tu.

Chúng con là những hàng hậu học, những thế hệ trẻ trong Phật pháp, tuy chúng con mới biết Ôn trong thời gian gần đây, nhưng tình thầy trò và tình những người con Phật đối với Ôn là vượt thoát thời gian.

Hôm nay, với trọn lòng thành kính Tam Bảo, chúng con quỳ trước Giác linh Ôn, nguyện cầu Ôn lên đường thong dong và tự tại, cao đăng Phật quốc, sớm trở lại Ta-bà, tiếp tục hạnh nguyện cứu độ chúng sinh, thành tựu như chí nguyện vị tha của ngài.

 

Chúng con thành kính chia buồn Hòa thượng Thích Chơn Trí, Hòa thượng Thích Huyền Việt, Thượng tọa Thích Chánh Niệm, Thượng tọa Thích Chánh Đạo, Thượng tọa Thích Chánh Định, Sư Cô Thích Nữ Từ Thành, cùng môn đồ Pháp quyến và gia quyến ​đã từ giả một bậc Trưởng Lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức, Viện Chủ Chùa Đạo Quang, vị ân Sư khả kính của số đông ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. 

Cuối cùng, chúng con kính chúc Đại Chúng hiện tiền dồi dào sức khỏe, hòa hợp, và an vui để cùng nhau lo cho tang lễ của Trưởng Lão Hòa Thượng chu toàn.

Chúng con xin nhất tâm đảnh lễ Giác Linh Cố Trưởng Lão Hòa thượng Thích Tịnh Đức, Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Đạo Quang tam bái.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

By Thích Trừng Sỹ

 

Feelings of Gratitude to the Master, the Most Venerable Mahathero Thích Tịnh Đức

 

Facebook Comments Box

Trả lời