2104 lượt xem

Cảm tưởng về ngày Lễ của Cha Mẹ trong Đạo Phật

Thích Trừng Sỹ

Cảm tưởng về ngày Lễ của Cha Mẹ trong đạo Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni

Kính thưa quý đồng hương Phật tử,

Hôm nay, hòa chung vui với ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, con xin đọc bài cảm tưởng về ngày lễ của Cha Mẹ trong Phật giáo hôm nay như sau.

Như chúng ta đều biết văn hóa phương Tây đề cập ngày lễ của Mẹ và ngày lễ của Cha riêng biệt. Hàng năm, Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng Năm là ngày Lễ của Mẹ và Chủ Nhật tuần thứ ba của tháng sáu là ngày Lễ của Cha.

Theo văn hóa Phật giáo, ngày lễ Vu Lan bao gồm ngày lễ của Cha và ngày lễ của Mẹ. Khi cha mẹ của mình còn sống ở đời, thì mình cầu nguyện cho cha mẹ tăng phúc tăng thọ. Khi cha mẹ mình quá vãng, thì mình cầu nguyện cha mẹ sinh về thế giới an lành và bản thân mình nỗ lực tu học, hộ trì Tam Bảo, thực hành, và áp dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Hơn nữa, là người tu học và hiểu Phật Pháp rõ ràng, chúng ta biết ngày nào cũng là ngày của Cha và ngày nào cũng là ngày của Mẹ. Dựa vào văn hóa của Đông phương và của Tây phương, khi tới ngày của Cha hay ngày của Mẹ, chúng ta liền nhớ tới công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, và dạy dỗ của cha mẹ sâu sắc.

Chúng ta biết Cha Mẹ là những người sinh mình ra, nuôi lớn mình, chăm lo cho mình cả vật chất lẫn tinh thần, và mong muốn mình trở thành con người tài đức, hữu ích, và hữu dụng cho gia đình, học đường, và cho cả xã hội bằng cách thực hành cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp mưu sinh đúng, nỗ lực siêng năng đúng, nhớ nghĩ đúng, nhận diện, soi sáng, và dừng lại đúng.

Nhờ công ơn nuôi dưỡng và dạy dỗ của cha mẹ, chúng ta trưởng thành tốt đẹp trong cuộc đời. Công đức của Cha Mẹ được ví như trời cao vời vợi, vững chãi như núi xanh, và rộng sâu như biển cả. Thật là là hạnh phúc cho những ai còn cha và mẹ sống ở đời. Thật là bất hạnh cho những ai không còn Cha và Mẹ sống ở đời. Cũng thật bất hạnh thay cho những ai còn Cha và Mẹ, nhưng họ không biết và không hiểu được công ơn sinh thành, giáo dục, và nuôi dưỡng của Cha và Mẹ.

Hôm nay, nhân ngày đại lễ Vu Lan – ngày của Cha và Mẹ, là những người con hiếu thảo, chúng ta ý thức rằng khi Cha Mẹ đang còn sống ở đời, chúng ta hãy trân quý quãng đời còn lại của Cha Mẹ mình, thì ngay từ ngày hôm nay, chúng ta là những bông hoa tươi mát, những trái cây chín ngọt ngào để chúng ta thực tập những lời nói dễ thương, ý nghĩ dễ thương, và việc làm dễ thương để dâng tặng lên cho cha mẹ.

Nếu mình sống xa Cha Mẹ, thì bằng phương tiện hiện đại ngày nay, chúng ta hãy dành thời gian thích hợp gọi điện thoại để thăm hỏi sức khỏe của Cha và Mẹ. Khi nghe những lời thăm hỏi sức khỏe của mình tới cha mẹ, thì cha mẹ của mình trở nên vui và khỏe liền.

Nếu Cha Mẹ của mình không còn sống ở đời, bằng sự thực tập và ứng dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay trong đời sống hiện tại, thì mình nhất tâm cầu nguyện và gởi năng lượng lành tới Cha Mẹ của mình được sinh về thế giới lành. Khi hiểu và thực hành được như vậy, thì Cha Mẹ và mình tất cả đều được an vui và hạnh phúc.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả Bồ Tát

Cảm ơn quý vị đã lắng nghe. Kính chúc Quý vị thân tâm thường an lạc.

.

Feelings of Parents’ Day in Buddhism

 

Facebook Comments Box

Trả lời