680 lượt xem

Cảm Tưởng về Ngày Lễ của Cha Mẹ trong Đạo Phật

Thích Trừng Sỹ

Cảm Tưởng về Ngày Lễ của Cha Mẹ Trong Đạo Phật

Như chúng ta biết văn hóa phương Tây đề cập hai ngày lễ của Mẹ và ngày lễ của Cha riêng biệt. Hàng năm, ngày Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng Năm là ngày Lễ của Mẹ và ngày Chủ Nhật tuần thứ ba của tháng sáu là ngày Lễ của Cha.

Theo văn hóa Phật giáo, ngày lễ Vu Lan là Ngày Lễ của Cha và của Mẹ. Khi cha mẹ mình còn sống ở đời, thì mình cầu nguyện cho cha mẹ tăng phúc tăng thọ. Khi cha mẹ mình quá vãng, mình cầu nguyện cha mẹ sinh về thế giới an lành và bản thân mình nỗ lực tu học, hộ trì Tam Bảo, thực hành, và áp dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Hơn nữa, là người tu học và hiểu Phật Pháp rõ ràng, chúng ta biết ngày nào cũng là ngày của Mẹ và và ngày nào cũng là ngày của Ba. Dựa vào văn hóa của Đông phương và của Tây phương, khi tới ngày của Ba hay ngày của Mẹ, chúng ta liền nhớ tới công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, và giáo dục của cha mẹ sâu sắc.

Chúng ta biết Cha Mẹ là những người sinh mình ra, nuôi lớn mình, chăm lo mình, và mong muốn mình trở thành con người tài, đức, hữu ích, và hữu dụng cho gia đình, học đường, và cho cả xã hội bằng cách thực hành cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp mưu sinh đúng, nỗ lực siêng năng đúng, nhớ nghĩ đúng, nhận diện, soi sáng, và dừng lại đúng.

Nhờ công ơn nuôi dưỡng và dạy dỗ của cha mẹ, chúng ta trưởng thành trong cuộc đời. Công đức của cha mẹ được ví như trời cao vời vợi, vững chãi như núi xanh, và rộng sâu như biển cả. Thật rất là hạnh phúc cho những ai còn có cha và có mẹ sống ở đời. Thật là bất hạnh cho những ai không còn có cha và có mẹ sống ở đời. Cũng là thật bất hạnh thay cho những ai còn cha và còn mẹ, mà họ không biết và không hiểu được công ơn sinh thành, giáo dục, và nuôi dưỡng của cha và của mẹ.

Hôm nay, nhân ngày lễ của Mẹ và của Ba. Là những người con hiếu thảo, chúng ta ý thức rằng khi cha mẹ mình đang còn sống ở đời, chúng ta hãy trân quý quãng đời còn lại của cha mẹ, thì ngay ngày hôm nay, chúng ta là những bông hoa hồng tươi mát, những trái cây chín ngọt ngào để dâng tặng cho cha mẹ những nụ cười tươi mát, hành động lành, lời nói ái ngữ và dễ thương tới cha mẹ.

Nếu mình sống xa cha mẹ, thì bằng phương tiện hiện đại ngày nay, mình hãy tranh thủ gọi điện thoại để hỏi thăm sức khỏe cha mẹ mình liền nha. Khi cha mẹ nghe những lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của mình tới cha mẹ, thì cha mẹ mình trở nên vui và khỏe liền.

Nếu cha mẹ mình không còn sống ở đời, bằng việc thực tập Phật Pháp và ứng dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho số đông ngay trong đời sống hiện tại, thì mình nhất tâm cầu nguyện cho cha mẹ của mình được sinh về thế giới lành. Khi hiểu và thực hành đều đặn được như vậy, thì Ba Mẹ và mình tất cả đều vui và hạnh phúc.

Nam Mô Đức Mẹ Hiền Bồ Tát Quán Thế Âm

Nam Mô Đức Cha Hiền Bồ Tát Quán Thế Âm

Kính chúc Đại Chúng được thấm nhuần và an vui trong chánh Pháp.

By Thích Trừng Sỹ

 

Feelings of Parents’ Day in Buddhism

 

Facebook Comments Box

Trả lời