3054 lượt xem

Cảm Tưởng về Vu Lan – Ngày Lễ của Cha Mẹ trong Đạo Phật

Thích Trừng Sỹ

Cảm Tưởng về Vu Lan – Ngày Lễ Cha Mẹ trong Đạo Phật

 Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni

Kính thưa quý đồng hương Phật tử,

Hôm nay, hòa chung vui với ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, mình xin đọc bài cảm tưởng về ngày lễ của Cha và Mẹ như sau.

Như chúng ta đều biết văn hóa phương Tây đề cập hai ngày lễ của Mẹ và ngày lễ của Cha riêng biệt. Hàng năm, Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng Năm là Ngày lễ của MẹChủ Nhật tuần thứ ba của tháng sáu là Ngày lễ của Cha.

Theo văn hóa Phật giáo, đại lễ Vu Lan bao gồm Ngày lễ của Cha và của Mẹ. Khi Cha Mẹ mình còn sống ở đời, thì mình cầu nguyện cho Cha Mẹ tăng phúc tăng thọ. Khi Cha Mẹ mình quá vãng, thì mình cầu nguyện cha mẹ sinh về thế giới an lành. Bản thân mình hãy nỗ lực tu học, hộ trì Tam Bảo, thực hành, và áp dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Hơn nữa, là những người tu học và hiểu Phật Pháp rõ ràng, chúng ta biết ngày nào cũng là ngày của Cha và ngày nào cũng là ngày của Mẹ. Dựa vào văn hóa Đông phương và Tây phương, khi chúng ta nói đến ngày lễ của Ba hay ngày lễ của Mẹ, chúng ta liền nhớ tới công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, và giáo dục của cha mẹ sâu sắc.

Chúng ta biết Cha Mẹ là những người sinh mình ra, nuôi lớn mình, chăm lo mình, và mong muốn mình trở thành con người tài, đức, hữu ích, và hữu dụng cho gia đình, học đường, và cho cả xã hội bằng cách thực hành cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp mưu sinh đúng, nỗ lực siêng năng đúng, nhớ nghĩ đúng, và dừng lại đúng.

Nhờ công ơn nuôi dưỡng và dạy dỗ của Cha Mẹ, chúng ta trưởng thành vững chãi trong cuộc đời. Công đức của cha mẹ được ví như trời cao vời vợi, vững chãi như núi xanh, và rộng sâu như biển cả. Thật là hạnh phúc cho những ai còn có cha và có mẹ sống ở đời. Thật là bất hạnh cho những ai không còn có cha và có mẹ sống ở đời. Cũng là thật bất hạnh thay cho những ai còn cha và còn mẹ, nhưng họ không biết và không hiểu được công ơn sinh thành, giáo dục, và nuôi dưỡng của Cha và của Mẹ.

Hôm nay, nhân ngày đại lễ Vu Lan – Ngày lễ của Cha và Mẹ, là những người con hiếu thảo, chúng ta ý thức rằng khi cha mẹ đang còn sống ở đời, chúng ta hãy trân quý quãng đời còn lại của Cha Mẹ mình, thì ngay từ ngày hôm nay, chúng ta phải là những hoa thơm và trái ngọt để dâng tặng lên cho Cha Mẹ ta.

Nếu mình sống xa cha mẹ, thì bằng phương tiện hiện đại ngày nay, chúng ta hãy dành thời gian thích hợp gọi điện thoại để thăm hỏi sức khỏe cho Cha Mẹ. Khi Cha Mẹ nghe những lời thăm hỏi sức khỏe của mình, thì cha mẹ trở nên vui và khỏe liền.

Nếu Cha Mẹ mình không còn sống ở đời, bằng việc thực tập và ứng dụng Phật Pháp vào trong đời sống hằng ngày để làm lợi ích cho số đông ngay trong đời sống hiện tại, thì mình nhất tâm cầu nguyện cho Cha Mẹ của mình được sinh về thế giới lành. Khi hiểu và thực hành được như vậy, thì Ba Mẹ và mình tất cả đều an vui và hạnh phúc.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả

 Cảm ơn quý vị đã theo dõi và lắng nghe.

Kính chúc quý vị và gia quyến thân tâm thường an lạc.

By Thích Trừng Sỹ

Feelings of Vu Lan – Parents’ Day in Buddhism

Facebook Comments Box
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời