2498 lượt xem

Hoằng Pháp Tại Nhà Thờ ở Thành Phố San Marcos, Tiểu Bang Texas

Thích Trừng Sỹ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa toàn thể Đại Chúng

Khi hoan hỷ nhận lời mời từ hai vị Linh Mục Laura Haywood và Diania Garcia, Thầy Thích Trừng Sỹ, Trú trì Chùa Pháp Nhãn ở thành phố Austin, Texas, thân lâm tới Nhà Thờ ở thành Phố San Marcos, tiểu bang Texas, để chia sẻ Thiền tập, Thiền Ca, và bài Pháp thoại ngắn mang tựa đề “Thực Tập Con Đường Chánh Có Tám Chi Phần.”

Kính mời Cả Nhà mình đọc và xem hình ảnh sinh hoạt dưới đây cho vui.

Con Đường Chánh Có Tám Chi Phần gồm có: Thấy Nhìn Chân Chánh, Suy Nghĩ Chân Chánh, Lời Nói Chân Chánh, Hành Vi Chân Chánh, Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh, Nỗ Lực Chân Chánh, Nhớ Nghĩ Chân Chánh, và Thiền Định Chân Chánh.

1. Thấy Nhìn Chân Chánh: Khi thực tập việc Thấy Nhìn Chân Chánh, hành giả có khả năng nhận diện được Sự Thật Khổ Đau, Sự Thật của Nguyên Nhân Khổ Đau, Sự Thật Chuyển Hóa Khổ Đau, và Con Đường đưa tới Sự Thật Chuyển Hóa Khổ Đau.

2. Suy Nghĩ Chân Chánh: Khi thực tập việc Suy Nghĩ Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa tham ái và chấp thủ bằng cách thực tập tâm từ, bi, và trí huệ.

3. Lời Nói Chân Chánh: Khi thực tập Lời Nói Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa nói dối, nói bạo động, sân, giận, và hận thù, nói thiếu lịch sự và nhã nhặn.

4. Hành Vi Chân Chánh: Khi thực Hành Vi Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa giết hại mạng sống, lấy của không cho, ngoại tình, xâm phạm tình dục trẻ em, và tránh xa sử dụng rượu và xì ke ma túy.

5. Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh: Khi thực tập Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa việc mua bán người, động vật hoang dã, a phiến, ma túy, và vũ khí.

6. Nỗ Lực Chân Chánh: Khi thực tập Nỗ Lực Chân Chánh, hành giả có nói điều lành, nghĩ điều lành, và làm việc lành vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Không làm các việc ác, hãy làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch. Đây là lời Đức Phật dạy. (Pháp Cú kệ số 183).

7. Nhớ Nghĩ Chân Chánh: Khi thực tập Nhớ Nghĩ Chân Chánh, hành giả có thể nhận diện và ý thức những việc đang xảy ra chung quanh mình. Hãy làm các việc thiện cho mình, cho người thân của mình, và cho tất cả mọi người. Không làm các việc ác cho mọi người, mọi thứ, và mọi nơi chốn.

8. Thiền Định Chân Chánh: Khi thực tập Thiền Định Chân Chánh, hành giả có tâm an vui và hạnh phúc, định tĩnh và thảnh thơi.

Qua buổi pháp thoại ngắn được trình bày và chia sẽ với quý vị hôm nay, Con Đường Chánh Có Tám Chi Phần chúng ta thực tập và áp dụng và trong đời sống hằng ngày đêu đặn và nhịp nhàng, huy vọng rằng chúng ta có thể góp phần đem lại hòa bình và thịnh vượng, an vui và hạnh phúc, thương yêu và hiểu biết cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Thực vậy, là những hành giả tốt, chúng ta phát nguyện thực tâp những lời dạy thiết thực để cứu độ các loài hữu tình và vô tình chúng sinh.

Chúng sinh không số lượng,

thệ nguyện đều độ khắp

Phiền não không cùng tận,

thệ nguyện đều chuyển hóa

Pháp tu không kể xiết,

thệ nguyện đều thực hành

Con Đường chánh có tám chi phần

không gì hơn,

thệ nguyện đều viên thành.

Để kết thúc buổi pháp thoại hôm này, mình xin hát một bài Ca Từ Bi do chính mình sáng tác bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho quý vị nghe và vỗ tay cho vui.

Bài Ca Từ Bi

Hỡi này người thương

ta có mặt ở đây

Mọi người chung sống

ta vui cùng hạnh phúc

Thương mến yêu nhân loại

ta sống chung trên quả địa cầu

Rất vui khỏe mạnh

ta sống lâu rất bình an.

 .

Hỡi này người thương

ta có mặt ở đây

Mọi người chung sống

ta vui cùng hạnh phúc

Thương mến yêu mọi người,

ta sống chung trong một nhà

Rất vui khỏe mạnh

ta hát ca rất bình an.

(3 lần)

By Thích Trừng Sỹ

Cuối cùng, cầu chúc quý vị cùng người thân người thương của quý vị luôn an lành và nhớ áp dụng và thực tập “Con Đường Chánh Có Tám Chi Phần” vào trong đời sống hằng ngày để đem lại hòa bình, an vui, và hạnh phúc cho khắp pháp giới chúng sinh trên khắp hành tinh này.

Cũng nhân buổi sinh hoạt như vậy, hôm trước các vị Linh Mục có dẫn các em trẻ lên Chùa Pháp Nhãn cùng tu tập thiền hành, và hát Thiền Ca.

 

 

Facebook Comments Box

Trả lời