1918 lượt xem

Nhận ra ý nghĩa và giá trị của sự sống

Thích Tánh Tuệ

Trong sâu thẳm của tâm hồn, ai cũng biết rõ ràng đời mình rồi phải có lúc kết thúc và sự chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặt khác, ai cũng đồng ý rằng giá trị đời người không phải là sự hiện hữu dài hay ngắn mà nằm ở chỗ con người có làm được điều gì tốt cho bản thân và cho cuộc đời. 
Đời người mong manh nhưng cũng là cơ hội đáng quý như vậy thì sao ta không dốc tâm làm ngay điều gì đó tốt đẹp hơn, dù nhỏ ? 
Phật thấy rõ giá trị hiện hữu hết sức mong manh của kiếp người nên khuyên nhắc chúng ta cần phải gấp rút làm nhiều việc tốt việc thiện để hướng thiện cho bản thân và làm cho sự sống tăng thêm giá trị an lạc. 
Ngài khuyên nhắc chúng ta phải biết trân trọng và tích lũy điều lành điều thiện, không nên xem nhẹ mà bỏ qua việc thiện dù nhỏ nhiệm. Vì theo tuệ giác của Ngài, sở dĩ người hiền trí sống an lạc và có khả năng giúp cho mọi người khác được an lạc chính là do người ấy biết trân trọng và tích lũy dần các điều lành điều thiện cho đến lúc tràn đầy:
“Như nước nhỏ từng giọt,
rồi bình cũng đầy tràn
người trí chứa đầy thiện
do chất chứa dần dần”
( Kinh Pháp Cú, kệ số 122)
Tích lũy điều lành điều thiện là điều mà mỗi người có thể làm thông qua lối sống và sinh hoạt hàng ngày của mình. Trong đời sống thường nhật, mỗi người chúng ta đều có khả năng làm điều tốt điều thiện đúng như lời Phật khuyên dạy.
Chẳng hạn, chọn một suất ăn chay thay vì ăn mặn tức là chúng ta đang tích lũy một việc thiện, vì điều đó giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm từ bi và góp phần hạn chế việc sát hại sinh linh.
Cư xử đúng đắn có từ tâm đối với mọi người cũng là một việc thiện. Vì điều đó là biểu lộ thiện tâm, góp phần làm cho đời sống con người và xã hội trở nên hiền hòa tốt đẹp.
Mỗi ngày dành 15 phút để tụng kinh hay ngồi thiền thay vì xem ca nhạc hay ngồi tán gẫu với bạn bè tức là chúng ta đang tập cho mình một lối sống lành mạnh sáng suốt, vừa có lợi cho sức khỏe cơ thể vừa thư thái cho đầu óc tinh tấn.
Cứ thử làm mỗi ít công việc đơn giản như thế thì chúng ta sẽ nhận ra ý nghĩa và giá trị của sự sống nằm ngay trong mỗi việc làm là hiền thiện giản dị mà chúng ta thực hiện mỗi ngày. Điều đó cũng nói lên rằng lời Phật dạy là hết sức thiết thực giản dị nhưng tuyệt đối lợi lạc bổ ích cho cuộc sống hàng ngày chúng ta, nếu chúng ta biết lắng nghe và sống theo lời khuyên của Ngài.
Như Thị
.. Đôi khi, không yêu có lẽ chính là trạng thái tốt nhất.
Lúc bạn không yêu ai,
tâm tình vì thế mà khách quan và bình tĩnh nhất,
tâm thái bình ổn nhất, tính tình điềm đạm nhất,
giao thiệp với người khác tốt đẹp nhất.
Sẽ không có nhiệt tình thái quá,
không có nghi kị quá nhiều,
không có nhạy cảm và dễ bị tổn thương,
không có thất thường cáu giận và vui buồn bất chợt,
không vì kì vọng mà lo lắng,
không vì thất vọng mà bi thương,
càng không vì những điều không thấy trước mà hão huyền ảo tưởng.
Nếu có yêu, hãy yêu với trái tim không nặng nề vì khát vọng sở hữu.. 
Người già, con nít, phụ nữ, đàn ông, kẻ giàu, người nghèo, kẻ thành công, 
người thất bại, kẻ khổ đau, người hạnh phúc.. Gặp ai cũng yếu hết ráo!!.
Yêu được như vậy thì nên yêu, vì nó tốt cho người mà cũng.. khỏe cho trái tim mình. ?! 
 
” Đa Tình Thị Phật Tâm ” EmojiEmoji
Chúc bạn ngày mới An vui!
 
Như Nhiên – TTT
Facebook Comments Box

Trả lời